#1 Căn hộ Officetel là gì? Những điểm khác so với căn hộ thông thường
Home Bất động sản Căn hộ Officetel là gì? Những điểm khác so với căn hộ thông thường

Căn hộ Officetel là gì? Những điểm khác so với căn hộ thông thường

Tác giả Hoài Anh

Căn hộ Officetel là gì? Có những điểm gì khác so với căn hộ thông thường? Có nên mua căn hộ Officetel hay không? Là những câu hỏi phổ biến nhất khi mà loại hình căn hộ này đang còn khá mới tại Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu tất cả các khía cạnh về Officetel từ ưu nhược điểm cho đến vấn đề pháp lý khi sở hữu Officetel.

1. Căn hộ Officetel là gì?

Căn hộ Officetel là gì? Chắc hẳn cũng rất nhiều bạn lần đầu nghe đến mô hình căn hộ này. Hay nghe đến căn hộ OT, nhưng bạn chưa hiểu căn hộ gì và có khác căn hộ thông thường không?

Officetel được ghép từ hai chữ Office và Hotel. Có nghĩa căn hộ được kết hợp cả hai công năng là làm căn văn phòng và ở. Khác với căn hộ thông thường là chúng ta chỉ được ở và không được làm văn phòng, không được làm địa điểm đăng ký kinh doanh. Còn Officetel thì được làm địa điểm đăng ký trụ sở mở công ty kinh doanh.

Mô hình căn hộ Officetel do được kết hợp cả chức năng văn phòng nên chúng ta có thể làm việc và ở tại một địa điểm sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Và phù hợp với những ai vừa cần một chỗ và vừa cần 1 văn phòng để kinh doanh. Đặc biệt đối với người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam sẽ rất phù hợp với mô hình căn hộ này vừa giải quyết được chỗ ở vừa mở được văn phòng làm việc.

Nhưng có một điểm khác lớn nữa giữa căn hộ Officetel và căn hộ chung cư thông thường là việc cấp chủ quyền. Căn hộ Officetel chỉ được cấp chủ quyền với thời hạn 50 năm còn Căn hộ chung cư thông thường là vĩnh viễn.

Căn hộ Officetel là gì, có nên mua hay không

2. Mô hình căn hộ Officetel hình thành từ đâu?

Mô hình officetel được hình thành và xuất hiện ở nước ngoài từ những năm 1980 và mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Nên mô hình nhà ở Officetel hầu như vẫn còn rất mới mẻ và lạ lẫm với đại đa số dân chúng. Có nhiều người còn chưa biết đến sự tồn tại của chúng.

Mô hình căn hộ văn phòng Officetel (căn hộ OT) được hình thành dưới nhu cầu lớn sử dụng. Khi mà ở các thành phố lớn nhu cầu chỗ ở và văn phòng làm việc cao. Nên nhiều người đã tự ý biến văn phòng làm việc thành chỗ ở và ngược lại. Nhận thấy nhu cầu thực tế đó mà mô hình Officetel đã được các chủ đầu tư khai sinh. Và chính sự mới mẻ, hỗn hợp đó mà ỏ giai đoạn đầu tính hình pháp lý cho mô hình nhà ở văn phòng này khá phức tạp khi chưa được pháp luật quy định rõ ràng.

Với sự đa năng và sự độc đáo của mô hình nhà ở văn phòng này, cùng với nhu cầu về nhà ở và văn phòng làm việc ở các thành phố lớn ngày một tăng cao. Thì mô hình căn hộ Officetel này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

3. Ưu nhược điểm căn hộ Officetel

Tuy với nhiều công năng được tích hợp trong một căn hộ hay điểm điểm yếu là chỉ được cấp thời gian sử dụng 50 năm. Nhưng bất kỳ mô hình bất động sản nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Và cũng có một phân khúc khách hàng có nhu cầu và thấy phù hợp nhất định. Chúng ta cùng đi phân tích kỹ về ưu nhược điểm để xem có phù hợp với mình không nhé.

Ưu điểm của Officetel

  • Ưu điểm lớn nhất phải kể đến đầu tiền đó là căn hộ vừa sử dụng để ở vừa được phép sử dụng để làm văn phòng. Chúng ta có thể dùng chính địa chỉ của căn hộ Officetel để đăng ký trụ sở công ty trên giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Căn hộ Officetel thường có giá thấp hơn so với căn hộ thông thường trong cùng một tòa nhà. Và diện tich cũng thường nhỏ hơn nên tổng giá tiền cho căn hộ Officetel cũng thấp hơn đáng kể so với căn hộ thông thường.
  • Có sảnh thang máy riêng, có lễ tân riêng và cũng có thể treo bảng hiệu công ty ở khu vực lễ tân. Được sử dụng mọi tiện tích của dự án như những căn hộ thông thường.
  • Đa năng, vừa có thể ở được vừa có thể làm văn phòng, có thể phù hợp với nhiều nhu cầu, thay đổi công năng sử dụng dễ dàng. Chính vì vậy nếu đầu tư cho thêu, đối tượng khách hàng thuê cũng nhiều hơn, dễ cho thuê được giá hơn.

ưu nhược điểm căn hộ Officetel

Nhược điểm Officetel

  • Chi phí quản lý hàng tháng cho căn hộ Officetel cao hơn căn hộ bình thường khác.
  • Không thể dùng đăng ký hộ khẩu thường trú được, mà chỉ có thể đăng ký tạm trú. Vì Officetel vẫn mang tính chất văn phòng là chính, ở chỉ là kết hợp thêm.
  • Diện tích nhỏ không phù hợp cho gia đình nhiều người. Căn hộ Officetel thường chỉ phù hợp với ai còn đơn thân, hay vợ chồng trẻ mới cưới.
  • Thời hạn sử dụng chỉ 50 năm. Hết thời hạn sử dụng này thì chưa rõ sẽ bị thu hồi hay được gia hạn sử dụng tiếp. Thu hồi thì bồi thường thế nào, gia hạn thì đóng phí bao nhiêu. Vấn đề này chưa có điều luật nào quy định nên nhiều người vẫn do dự vấn đề này mà chưa lựa chọn Officetel.

4. Có nên mua căn hộ Officetel

Mình đã từng gặp rất nhiều người đang băn khoăn có nên mua hay ko mua căn hộ Officetel. Bởi tính pháp lý không rõ ràng sau 50 năm, chi phí quản lý hàng tháng thì cao hơn bình thường, giá căn hộ Officetel tuy mua rẻ hơn nhưng tăng giá cũng chậm hơn căn hộ thông thường. Bởi hiện tại chưa nhiều người sẵn sàng để sở hữu Officetel mà chỉ ai thực sự có nhu cầu mới mua.

Tuy nhiên để trả lời câu hỏi có nên mua căn hộ Officetel hay không? Chúng ta cần phải làm rõ hơn các ưu điểm, nhược điểm và đặc thù của mô hình căn hộ văn phòng này (căn hộ OT).

Về vấn đề thời hạn sử dụng có thời hạn 50 năm là vấn đề đang làm ngăn cản quyết định của nhiều người khi mua căn hộ văn phòng. Như sau 50 năm thì căn hộ của mình sẽ ra sao, mình có được gia hạn tiếp không mà gia hạn thì phí gia hạn bao nhiêu?. Nếu thu hồi thì có được bồi thường hay không? Những câu hỏi này thì bây giờ chưa có luật nào quy định rõ mà chúng ta phải chờ đến khi hết thời hạn 50 năm mới biết rõ chính xác sẽ như thế nào.

Tuy nhiên tham chiếu theo các loại hình bất động sản khác có thời gian sử dụng thì chúng ta có thể đoán được vận mệnh của Officetel khi hết hạn như sau: Đối với đất trồng câu lâu năm, hay đất sản xuất giấy chứng nhận chủ quyền đều có ghi thời hạn sử dụng. Và thực tế đã xảy ra là khi hết hạn chúng ta hoàn toàn có thể gia hạn được với chi phí chỉ vai trăn ngàn. Và khi có quy hoạch dự án mới đền bù giải phóng mặt bằng chúng ta vẫn được đến bù đất và tài sản trên đất khi thu hồi đất.

Vậy suy ra căn hộ Officetel khi hết hạn sử dụng 50 năm thì chúng ta khả năng cao là sẽ được gia hạn sử dụng tiếp với chi phí gia hạn chỉ là chi phí hành chính không đáng kể. Nhưng có một điểm khác là tòa nhà xây dựng thường thời hạn sử dụng cũng chỉ khoảng 50 năm là xuống cấp hư hỏng và cần được phá dở để xây mới. Vậy nên, khi đó muốn gia hạn tiếp thì tòa nhà cần được giám định chất lượng và thời gian còn có thể sử dụng để có căn cứ gia hạn.

Nếu trường hợp tòa nhà xuống cấp quá, không còn khả năng sử dụng thì sẽ được giải tỏa để pha dỡ xây mới. Và khi đó khả năng cao là Officetel cũng sẽ được bồi thường một khoản tiền nhưng đơn giá sẽ thấp hơn căn hộ thông thường. Cũng đúng vì khi chúng ta mua căn hộ Officetel cũng có đơn giá thấp hơn căn hộ thông thường. Vậy nên cũng là điều hợp lý.

Có nên mua căn hộ Officetel

Vậy nên, theo mình thì bạn nào đang còn lăn tăn vấn đề thời hạn sử dụng mà chưa quyết định mua căn hộ Officetel thì cũng ko nên quá lo lắng nhé. Bạn vẫn nên mua khi có nhu cầu vừa ở vừa làm văn phòng sẽ tiết kiệm được kha khá khi bạn mua một căn hộ để ở và còn phải thuê một văn phòng cho công ty.

Còn đối với những bạn mua để cho thuê cũng nên mua, vì giá căn hộ Officetel thường thấp hơn căn hộ thông thường nên chi phí đầu tư ban đầu sẽ thấp. Và nhu cầu thuê Officetel cũng cao hơn nên sẽ cho thuê được giá hơn. Sẽ cho tỷ suất sinh lợi cao hơn căn hộ thông thường.

Đối với bạn nào đầu tư lướt sóng để bán lại thì không nên mua căn hộ Officetel vì sẽ khó ra hàng hơn so với căn hộ thông thường.

5. Những lưu ý khi mua căn hộ Officetel

Đối với căn hộ Officetel chúng ta cũng nên lưu ý một số vấn đề khi mua tương tự như đối với mua căn hộ chung cư thông thường. Bạn có thể cần tham khảo thêm bài viết: 5 lưu ý khi mua chung cư rất quan trọng

Lựa chọn vị trí phù hợp

Bạn cần phải đặc biệt lưu ý hơn đối với việc mua căn hộ Officetel về vị trí dự án. Bởi vì, căn hộ văn phòng nên ngoài việc có một không gian sống trong lành yên tĩnh. Thì chúng ta cần một vị trí thuận lợi để làm văn phòng, khi nhà nhân viên đi làm thuận lợi, đối tác đến văn phòng thuận lợi. Tránh ảnh hưởng không đáng có cho việc kinh doanh của công ty. Vì vậy căn hộ OT thường được bố trí ở những tòa nhà gần trung tâm.

Tìm hiểu pháp lý dự án, chủ đầu tư dự án

Tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư và tình pháp lý dự án cũng rất quan trọng. Khi tìm hiểu kỹ chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc ra quyết định mua căn hộ Officetel một cách chính xác nhất. Hạn chế tối thiểu những rủi ro như dự án không bàn giao đúng hạn, tệ hơn là không biết đến bao giờ nhận bàn giao nhà. Hoặc là nhận bàn gia nhà những không cấp được giấy chứng nhận chủ quyền (sổ hồng) cũng sẽ làm giá trị căn hộ của chúng ta mất giá nhiều đón nhé.

Tìm hiểu môi trường xung qoanh

Thông thường vì có chức năng văn phòng nên căn hộ OT thường được bố trí ở những dự án trong trung tâm hoặc gần trung tâm. Và hơn nữa những dự án có căn hộ Officetel cũng sẽ có căn hộ thông thường, có cư dân sinh sống nên sẽ có môi trường phức tạp hơn đối với những tòa nhà văn phòng thông thường. Nên chúng ta cần hết sức lưu ý vấn đề này, để chọn được căn hộ có môi trường yên tĩnh để ở và có không gian làm việc phù hợp.

Hoài Anh

Bạn nên xem thêm>>>

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận