#1 Đà kiềng là gì? Khái niệm, vai trò, kỹ thuật thi công đà kiềng
Home Kiến thức xây nhà Đà kiềng là gì? Khái niệm, vai trò, kỹ thuật thi công đà kiềng

Đà kiềng là gì? Khái niệm, vai trò, kỹ thuật thi công đà kiềng

Tác giả Hoài Anh

Đà kiềng là gì? Kỹ thuật thi công đà kiềng như thế nào là đúng? Và đà kiềng là gì? Đà kiềng có gì khác so với giằng móng. Chúng ta phải hiểu rõ khái niệm của đà kiềng cũng như công năng chính của đã kiềng. Để dễ dàng nắm bắt được kỹ thuật và thi công đà kiềng đúng tiêu chuẩn chất lượn. Vừa đảm bảo tiết kiệm, vừa đảm bảo khả năng chịu lực cho toàn bộ kết cầu ngôi nhà.

1. Đà kiềng là gì? Đà kiềng khác giằng móng như thế nào?

Để xây dựng được ngôi nhà vững chắc, chống lại được mọi tác động của môi trường cũng như thời tiết. Thì móng của một ngôi nhà được xây chắc chắn đảm bảo chịu lực là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, mà đà kiềng và giằng móng mới được sinh ra để giúp ngôi nhà có hệ móng ổn định, chắc chắn hơn. Vậy đà kiềng là gì? có chức năng gì?

Đà kiềng là các dầm bê tông giằng các cột móng lại với nhau thành 1 hệ vững chắc, giúp các móng đơn lẻ được liên kết lại với nhau, cùng nhau chịu tải trọng cho ngôi nhà. Hạn chế tính trạng các móng đơn lẻ chịu lực không đều bị sụt lún cục bộ gây ra nứt, gãy các kết cấu bên trên.

Đà kiềng có vị trí nằm phía trên đài móng gần với cốt nền 0:0 (như hình minh họa). Nếu trường hợp kết cấu móng là móng đơn và không sử dụng giằng móng phía dưới thì đà kiềng còn có chức năng là móng đỡ các bức tường xây gạch phía trên.

Nhưng kiểu kết cấu này ngày nay ít được sử dụng. Mà thường kết cấu móng thường sử dụng giằng móng phía dưới và đà kiềng phía trên đối với trường hợp móng sâu. Trường hợp móng nông thì đà kiềng và giằng móng thường được hợp nhất thành 1, giúp đơn giản hơn trong thi công cũng như gia tăng khả năng chịu lực cho móng nhà.

đà kiềng là gì? kỹ thuật thi công đà kiềng chuẩn nhất

Giằng móng cũng có chức năng tương tự như đà kiềng là liên kết các đài móng với nhau thành một khối làm việc cùng nhau. Và giằng móng có vị trí nằm ở dưới cùng với đài móng. Vậy nên, Giằng móng sẽ chịu áp lực đều dưới nền đất phản lên khi tải trọng ngôi nhà được dồn vào các cột. Với chức năng như vậy nên giằng móng sẽ bị vồng lên khi làm việc và ngược với đà kiềng là võng xuống trong trường hợp không có giằng móng và đà kiềng chịu trách nhiệm đỡ các bức tường phía trên.

Vì vậy, ngày nay trong xây dựng đà kiềng và giằng móng thường được hợp nhất với nhau để gia tăng kích thước và tăng khả năng chịu lực cho móng. Trừ trường hợp móng quá sâu thì chúng ta phải tách đôi và xây gạch ở giữa để tiết kiệm hơn.

2. Vài trò của đà kiềng trong kết cấu nhà

Đà kiềng đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong kết cầu nhà khung bê tông cốt thép. Đà kiềng có một số vai trò chính trong kết cấu nhà như sau:

  • Đà kiềng giúp liên kết các cổ móng toàn bộ nhà lại thành một khối thống nhất, liền lạc. Giúp tăng độ cứng của toàn thể kết cấu ngôi nhà và giúp giữ các móng đơn được ổn định hơn. Và giữ chân cột được ổn định tránh các hiện tượng uốn phình của cột khi có chiều cao quá lớn.
  • Đà kiềng còn có vài trò là móng đỡ để xây các bức tường gạch, giúp tường gạch được xây trên 1 đế chắc chắn tránh các ảnh hưởng do sự lún nền gây ra.
  • Đà kiềng còn có vai trò chịu lực một phần cho đế móng đơn, giúp truyền lực giữa các đế móng với nhau. Tránh xảy ra tình trạng lún cục bộ ở một số đế móng. Hoặc là đà kiềng có vai trò nhận lực từ trên xuống và phân bổ đều đến các đế móng hơn. Giúp toàn bộ khối móng làm việc cùng nhau đảm bảo khả năng chịu lực tốt nhất.

vai trò của đà kiềng, kỹ thuật thi công đà kiềng chi tiết nhất

3. Kích thước đà kiềng bao nhiêu là hợp lý

Khi lựa chọn kích thước của đà kiềng thì có 2 trường hợp

Trường hợp 1: Kết cấu móng đơn không có giằng móng mà chỉ sử dụng đà kiềng. Đối với trường hợp này thì kích thước đà kiềng được lựa chọn dựa theo công thức H = (1/8 – 1/12)L tùy theo kinh nghiệm để lựa chọn chiều cao đà kiềng cho phù hợp. Vừa đảm bảo chịu lực, vừa đảm bảo tiết kiệm.

L là chiều dài nhịp là khoảng cách giữa các cột móng (được tính từ tim cột đến tim cột)

Ví dụ: Khoảng cách giữa các tim cột móng là 6m thì chiều cao đà kiềng sẽ được tính = (1/8-1/12)x6 = 0,5m – 0,75m. Chúng ta có thể chọn kích thước đà kiềng là H = 0,6m và chiều rộng B = 0,25m. Nếu trường hợp địa chất nền móng ổn định, khả năng các đài móng chịu lực tương đương nhau thì chúng ta có thể chọn H = 0,5m, trường hợp các đài móng có khả năng làm việc không đồng đều chúng ta có thể chọn chiều cao H=0,7m để đảm bảo an toàn.

Trường hợp 2: Kết cấu móng đơn đã có giằng móng thì kích thước đà kiềng được chọn theo công thức H = (1/16-1/18)L. Và chiều rộng B sẽ theo kích thước tường móng thông thường là 0,22m. Trường hợp kết cấu móng hợp nhất đà kiềng và giằng móng là một thì chúng ta có thể chọn kích thước theo trường hợp 1.

4. Kỹ thuật thi công đà kiềng chi tiết nhất

Đối với đà kiềng có phần lớn âm dưới đất chúng ta có thể xử dụng cốt pha bằng gạch xây. Vừa đảm bảo độ chắc chắn của ván khôn vừa giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với đà kiềng cao bên trên nền đất tự nhiên chúng ta sẽ tiến hành đổ đà kiềng sau khi xây xong phầ gạch móng và tiến hành ghép ván khuôn.

Kỹ thuật thi công đà kiềng hầu hết đều theo các trình tự sau:

  • Định vị và gia công, lắp đặt ván khuôn. Thường xử dụng ván khuôn bằng xây tường gạch.
  • Gia công lắp đặt cốt thép. Khi lắp đặt cốt thép nên chú ý việc kê cốt thép cách ván khôn 3cm. Để đảm bảo khi đổ bê tông sẽ có lớp bê tông 3cm bảo vệ cốt thép. Bởi vì đà kiềng nằm dưới đất sẽ dễ bị ăn mòn thép gây nên mất khả năng chịu lực của đà kiềng.
  • Đổ bê tông đà kiềng và tháo ván khuôn đối với trường hợp sử dụng ván khuôn. Trường hợp ván khuôn bằng gạch xây sẽ giữ nguyên.

kỹ thuật thi công đà kiềng

5. Cần lưu ý gì về kỹ thuật thi công đà kiềng

Về kỹ thuật thi công đà kiềng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau. Để đảm bảo khả năng chịu lực và bền vững cho đà kiềng theo thời gian.

  • Cần chú ý lớp bê tông bảo vệ cốt thép, đối với những khu vực thường xuyên ngập nước thì lớp bê tông bảo vệ có thể dày đến 5cm. Đối với nhưng nơi gần biển, gần cửa sông có khả năng ngập mặn do triều cường. Chúng ta cần sử dụng bê tông có phụ gia chống mặn để giảm thiếu tác động của nước mặn ăn mòn đến kết cấu.
  • Đối với trường hợp kết cấu móng sử dụng đà kiềng và giằng móng kết hợp. Thì đà kiềng cũng tham gia chịu tải trọng nén từ trọng lực các kết cấu bên trên xuống tương tự như đài móng. Nên đà kiềng sẽ chịu phải lực đều theo chiều dài đà kiềng khi có tải trọng dồn vào cột và nén xuống hai đầu đà kiềng. Nên đà kiềng sẽ bị vồng lên thay vì võng xuống như các dầm phía trên. Chính vì vậy chúng ta cần lưu ý bố trí thép cho đà kiềng ở giữa nhịp phí trên nhiều hơn phía dưới. Ngược lại với các dầm thông thường.
  • Trong công tác định vị và lắp đặt ván khuôn. Chúng ta phải kiếm tra thật kỹ kích thước, cũng như vị trí ván khuôn trước và sau khi đổ bê tông. Tránh trường hợp đà kiềng bị lấn sang hàng xóm, hoặc thụt vào sẽ rất khó khắc phục. Và sẽ tốn nhiều công sức cũng như bất hòa với hàng xóm, đối trường hợp xấu nhất là phải phá đi làm lại.

Trên đây là tất cả các kiến thức về đà kiềng để trả lời cho câu hỏi đà kiềng là gì? và vai trò của đà kiềng trong kết cấu nhà cũng như kỹ thuật thi công đà kiềng cho đến các lưu lý quan trọng trong quá trình thi công. Bạn nên tìm hiểu kỹ để xây được một ngôi nhà bền vững theo thời gian.

Hoài Anh

Bạn nên xem thêm >>>

Nếu bạn cần tư vấn thêm trước khi xây dựng nhà. Hoặc có vướng mắc nào trong quá trình xây nhà hãy liên hệ ngay Sacohome để được giải đáp. Sacohome là đơn vị uy tín và có trên 10 năm kinh nghiệm về lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là đối với lĩnh vực xây dựng nhà phố, biệt thự. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và nhận thiết kế thi công xây dựng tại tất cả các quận huyện tại TPHCM và lân cân như: Xây nhà trọn gói TP. Thủ Đức, Xây nhà trọn gói TP. Dĩ An, Xây nhà trọn gói Quận 12,…

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận