#1 Độ sụt bê tông tốt nhất? cách kiểm tra độ sụt bê tông
Home Kiến thức xây nhà Độ sụt bê tông tốt nhất? cách kiểm tra độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông tốt nhất? cách kiểm tra độ sụt bê tông

Tác giả Hoài Anh

Độ sụt bê tông tốt nhất là bao nhiêu? Ứng dụng độ sụt bê tông như thế nào cho đúng? Khi nào áp dụng độ sụt bê tông bao nhiêu là tốt nhất. Chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về độ sụt bê tông, phạm vi áp dụng của độ sụt bê tông và những lưu ý quan trọng khi đổ bê tông. Để đảm bảo thi công được kết cấu bê tông tốt nhất. Đảm bảo chất lượng kết cấu bê tông.

1. Độ sụt bê tông là gì?

Bê tông là một loại vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay cho các công trình xây dựng. Hầu như công trình xây dựng nào cũng dùng đến bê tông. Bởi vì nhiều ưu điểm của bê tông như giá thành dễ tiếp cận, thi công dễ dàng, và có khả năng chịu nén cực tốt. Nên bê tông đã được áp dụng rộng rãi mà chưa có loại vật liệu nào có thể thay thế được ở thời điểm hiện tại.

Bê tông là một hỗn hợp gồm 3 loại vật liệu chính đó là cấp phối đá, xi măng và nước. Với một số loại bê tông chuyên dụng có thể còn được trộn thêm phụ gia. Vậy nên, để kiểm tra chất lượng của hỗ hợp này, cũng như phân loại để sử dụng vào mỗi loại công trình khác nhau. Người ta thường đo độ sụt của bê tông một cách tự nhiên để có cơ sở đánh giá chất lượng hỗn hợp bê tông. Cũng như sự phù hợp của bê tông cho công trình trước khi tiến hành thi công đổ bê tông.

kiểm tra độ sụt bê tông tốt nhất

Khái niệm độ sụt bê tông

Như vậy, độ sụt bê tông là chiều cao bị sụt của mẫu hỗn hợp bê tông được đổ đầy vào phễu đo có hình dạng nón cụt. Được đầm chặt và rút phễu ra, chờ bê tông sụt một cách tự nhiên đến trạng thái bình thường Và tiến hành đo độ sụt theo chiều đứng so với chiều cao của phễu đo. Số liệu đo được chính là độ sụt của bê tông.

Vì sao cần phải đo độ sụt bê tông?

Chúng ta cần kiểm tra độ sụt bê tông trước khi thi công để đảm bảo hỗn hợp bê tông đáp ứng đủ các tiêu chí chất lượng như: Được trộn đúng tỷ lệ, được trộn đủ độ đều, bê tông mới trộn chưa bị đóng cục, độ chảy của bê tông phù hợp với công trình. Các công trình dân dụng và cầu với việc thép được bố trí dày đặc và có nhiều chi tiết ngóc ngách. Nên chúng ta cần bê tông có độ sụt cao hay bê tông có độ chảy tốt để đảm bảo đúc các cấu kiện không bị rỗng bên trong.

2. Có bao nhiêu loại độ sụt bê tông

Đo độ sụt bê tông là một cách kiểm tra chất lượng bê tông nhanh nhất và đơn giản nhất. Có thể thực hiện ngay tại công trường chỉ trong vài phút là có kết quả ngay. Vì vậy ứng dụng đo độ sụt bê tông được áp dụng rất rộng rãi tại tất cả các công trường. Và tùy theo tính chất của công trình mà có yêu cầu kỹ thuật về độ sụt của bê tông khác nhau. Tuy nhiên, trong xây dựng độ sụt bê tông được chia theo 3 loại phổ biến như sau:

  • Loại thứ nhất: Bê tông cứng: SN <1,3cm
  • Loại thứ hai: Bê tông dẻo: SN < 8cm
  • Loại thứ ba: Bê tông siêu dẻo: SN = 10cm – 22cm.

3. Cách kiểm tra độ sụt bê tông chính xác nhất

Công tác đánh giá kiểm tra độ sụt bê tông tốt nhất có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm hoặc tại công trường. Thông thường trước khi đổ bê tông sẽ kiểm tra độ sụt ngay tại công trường để đảm bảo độ sụt bê tông tốt nhất trước khi đổ bê tông.

Dụng cụ đo độ sụt bê tông

Những dụng cụ, thiết bị được sử dụng để kiểm tra độ sụt bê tông bao gồm:

  • Bộ côn thử độ sụt bê tông
  • Phễu đo độ sụt chi tiết
  • Đầm sắt, que thép
  • Bay trộn, gạt phẳng bê tông
  • Thước đo kim loại
  • Bàn côn đo độ sụt vữa bê tông

dụng cụ đo độ sụt bê tông tốt nhất

Cách tiến hành đo độ sụt bê tông

Trước tiến hành đo độ sụt bê tông, tất cả các dụng cụ đo phải được vệ sinh sạch sẽ để công tác kiểm tra độ sụt bê tông được chính xác nhất.

Bước 1: Lắp đặt dụng cụ đo độ sụt bê tông

Dụng cụ đo được lắp đặt trên mặt bàn lớn hoặc trên mặt sàn phẳng và tiến hàn cố định phễu đo bằng việc giữ chặt 2 tai phễu. Và tiến hành xúc bê tông vào phễu.

Bước 2: Đổ bê tông vào thiết bị đo và đầm kỹ

Xúc bê tông vào phễu đạt khoảng 1/3 phễu thì tiến hành đầm bê tông. Đầm bê tông phải thực hiện đầm theo vòng tròn từ ngoài vào trong khoảng 25 lần. Tránh việc dùng cây đầm bê tông quất bê tông.

Xong khi đầm xong lớp thứ nhất thì tiếp tục đổ bê tông lớp thứ 2 đến 2/3 phễu và tiến hành đầm bê tông như lớp trước. Và đổ lớp bê tông thứ 3 cho đến khi đầu phễu và đầm bê tông.

Sau khi đổ đầy bê tông và đầm chặt sẽ tiến hành lấy bay gạt phẳng bê tông theo thành phễu đo. Và gạt sạch bê tông xung qoanh phễu nếu có vương dưới mặt sạt. Sau đó tiến hành nhấc phễu lên. Khi nhấc phễu lưu ý phải nhẹ và đều tay nhấc phuễ lên theo phương thẳng đứng tránh tác động đến bê tông trong phễu. Thời gian nhấc phễu trong khoảng 5 ± 2 giây.

Bước 3: Tiến hành đo độ sụt bê tông

Sau khi nhấc phễu xong, đợi một thời gian cho bê tông sụt xuống một cách tự nhiên. Khi nhận thấy bê tông đã đạng trạng thái ổn định sẽ tiến hành đo độ sụt.

Di chuyển phần nón nhấc lên đặt bên cạnh mẫu bê tông lấy thước thép đặt nằm ngang trên đỉnh phễu. Và tiến hành đo từ thước thép đến điểm cao nhất của mẫu bê tông. Khoảng cách đo được này chính là độ sụt của bê tông.

4. Độ sụt bê tông tốt nhất là bao nhiêu

Độ sụt bê tông tốt nhất là bao nhiêu? Không có một con số cố định cho độ sụt bê tông tốt nhất. Mà chỉ có độ sụt tốt nhất phù hợp nhất cho mỗi loại hạng mục công trình khác nhau. Tùy theo đặc thù của mỗi công trình hoặc hạng mục mà yêu cầu độ sụt bê tông khác nhau. Chúng ta không thể áp dụng một độ sụt bê tông cho tất cả các công trình được.

5. Những lưu khi khi đo độ sụt bê tông tốt nhất

Để đo được độ sụt bê tông chính xác nhất trước khi đo dụng cụ đo phải được vệ sinh sạch sẽ. Và phải lựa chọn chỗ đo có mặt bằng phẳng.

Khi đo độ sụt bê tông cần lưu ý đổ bê tông vào phễu đo và đầm phải đúng tiêu chuẩn, cẩn thận. Khi nhấc phễu lên phải rút theo phương thẳng đứng tránh tác động ngang vào mẫu bê tông. Sau khi rút phễu phải chờ mẫu bê tông sụt đến mức ổn định và đo liền để có kết quả đo độ sụt bê tông chính xác nhất.

Tất cả các xe bê tông khi di chuyển vào công trường, cần phải đo độ sụt trước khi cho xe vào đổ bê tông, để đảm bảo độ sụt bê tông tốt nhất, đủ chất lượng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án để đảm bảo kết cấu bê tông sau khi đổ được tốt nhất.

ứng dụng của việc đo độ sụt bê tông

6. Ứng dụng của việc đo độ sụt bê tông trong xây dựng

Kiểm tra độ sụt thi công trước khi đổ bê tông nhằm kiểm tra chất lượng của hỗ hợp bê tông như: Độ trộn đều, bê tông có bị đông cục trong quá trình vận chuyển hay không

Kiểm tra được tính lỏng của bê tông để đảm phải phù hợp với biện pháp thi công của công trường như: Bê tông đủ độ lỏng để đảm bảo bơm lên được nhà cao tầng không bị tắc ống. Hoặc bê tông đủ độ khô để đổ bê tông đập, mặt đường có thể lu lèn ngay được.

Kiểm tra độ sụt bê tông còn để xác định được mẫu bê tông đó có phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của công trình hay không, đối với một số công trình và một số cấu kiện do yếu tố kỹ thuật mà cần bê tông có độ sụt cao đủ độ dẻo để đảm bảo chất lượng thi công.

Hoài Anh

Bạn nên xem thêm >>>

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận