Kích thước cửa chính 4 cánh đúng phong thủy
Home Kiến thức xây nhà Kích thước cửa chính 4 cánh đúng phong thủy

Kích thước cửa chính 4 cánh đúng phong thủy

Tác giả Hoài Anh

Cửa chính 4 cánh phải nói là một trong những cửa chính đẹp và được ưa chộng nhất hiện nay. Với ưu điểm rộng rãi, có thể mở với nhiều kích thước cũng như giúp thiết kế tổng thể căn nhà đẹp hơn, sang trọng hơn. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các loại kích thước cửa chính 4 cánh đúng theo phong thủy. Và những lưu ý khi lắp đặt loại cửa 4 cánh này nhé.

Cửa 4 cánh hiện được áp dụng rộng rãi từ nhà phố, biệt thự đến căn hộ chung cư. Cửa bốn cánh cũng được áp dụng cho cả cửa chính, cửa sổ và đặc biệt là cửa cổng với chất liệu bằng sắt được sử dụng rất nhiều hiện nay. Đối với cửa đi chính và cửa sổ thì thường được sử dụng nhiều bằng chất liệu nhôm kính, gỗ, nhựa lõi thép.

1. Công cụ tính kích thước cửa chính 4 cánh

Để tính kích thước theo phong thủy trong xây dựng thường được sử dụng thước Lỗ Ban đo. Thước Lỗ Ban vốn được sử dụng thông dụng với thước sắt tích hợp cả hai thước đo 42.9 cm và 39cm. 

Khi đo bằng thước Lỗ Ban, nếu thấy đen thì bỏ và đỏ thì dùng. Bởi theo quan niệm phong thủy thì thước Lỗ Ban 42.9 cm thường dùng đo Dương trạch, thước 39cm dùng đo Âm trạch. Tuy nhiên, điều này trên thực tế cũng có thể sai sót và phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. 

Bên cạnh đó, đây là thước tích hợp cả hai thước đo nên khi tính kích thước cửa chính 4 cánh, mọi người thường lấy điểm tiêu chuẩn rơi vào khoảng giữa 2 cung đỏ của hai thước này.

Một lưu ý quan trọng khi tính kích thước cửa chính theo đúng phong thủy. Đó là lấy kích thước theo kích thước thông thủy (tức không tính đến kích thước khuôn cửa và ô fix). Hiện nay, vẫn có rất nhiều người còn nhầm lẫn việc tính kích thước phong thủy khi lấy kích thước cả khuôn cửa. Như vậy, khi trừ khuôn cửa (và ô fix) thì kích thước thông thủy không còn đúng theo phong thủy.

kích thước cửa chính 4 cánh đúng phong thủy

2. Các loại cửa 4 cánh

Trên thị trường hiện nay cửa 4 cánh được sử dụng rất phổ biến và được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: Gỗ, sắt, nhôm kính, nhựa lõi thép, sắt vân gỗ…. Tuy nhiên thường có 2 loại cửa chính 4 cánh được phân loại theo kích thước. Đó là cửa 4 cánh đều nhau, và cửa 4 cánh lệch nhau (2 cánh to, 2 cánh nhỏ).

Cửa chính có 4 cánh đều nhau

Cửa chính 4 cánh đều nhau thường được dùng nhiều trong các ngôi nhà có mặt tiền rộng rãi, biệt thự lớn hay nhà phố có mặt tiền rộng. Thiết kế cửa chính 4 cánh đều nhau thường được thiết kế theo dạng đối xứng, các họa tiết trang trí hay tổng thể cửa đối xứng với nhau. Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau đúng theo phong thủy thường có các kích thước như sau: 

Kích thước cửa chính 4 cánh đúng phong thủy

Cửa chính 4 cánh lệch nhau

Cửa chính 4 cánh lệch nhau gồm 2 cánh lớn và 2 cánh nhỏ (thường 2 cánh nhỏ được bố trí 2 bên và 2 cánh lớn được bố trí ở giữa). Kích thước cửa chính này thường sử dụng cho các ngôi nhà có mặt tiền nhỏ và vừa. Với 4 cánh lệch nhau, kích thước cửa đúng phong thủy được áp dụng rộng rãi cho mọi gia đình như sau:

Kích thước cửa chính 4 cánh đúng phong thủy

3. Kích thước cửa chính 4 cánh đúng phong thủy

Để đón tài lộc, thu hút nguồn năng lượng may mắn thường khi thiết kế cửa chính 4 cánh theo phong thủy, gia chủ thường chọn kích thước chuẩn như sau: 

  • Chiều cao của cửa chính 4 cánh, không tính khuôn cửa và ô fix thường trong khoảng từ 2300 – 3000 mm. 
  • Chiều rộng của cửa chính 4 cánh không tính khuôn cửa và ô fix thường khoảng 2300 – 4000 mm.

Khi đối chiếu hai kích thước trên với thước Lỗ Ban 52.2 cm thì ta được khoảng kích thước phong thủy đẹp (thuộc cung Tốt, ký hiệu màu đỏ). Cụ thể như sau:

Kích thước cửa chính 4 cánh đúng phong thủy

  • Chiều cao thông thủy tốt nằm trong các khoảng: 2284 – 2414 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc), 2545 – 2675 mm (thuộc cung Tể Tướng và Quý Nhân), 2806 – 2936 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc). 
  • Chiều rộng thông thủy tốt nằm trong các khoảng: 2284 – 2414 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc), 2545 – 2675 mm ( thuộc cung Tể Tướng và Quý Nhân), 2806 – 2936 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc), 3067  – 3197mm (thuộc cung Tể Tướng và Quý Nhân), 3328 – 3458 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc), 3589 – 3719 mm (thuộc cung Tể Tướng và Quý Nhân), 3850 – 3980 mm (thuộc cung Thiền Tài và Nhân Lộc).

Sau khi chọn được khoảng thông thủy tốt cho cửa 4 cánh, tùy vào kết cấu của cửa, độ dày khuôn mà tính kích thước cửa đi chính cánh tương ứng. Đối với những ngôi nhà có mặt tiền rộng chúng ta có thể sử dụng ô fix 2 bên cửa chính giúp ngôi nhà đẹp và thông thoáng hơn thay vì xây 2 bức tường.

cửa chính 4 cánh có kích thước đúng phong thủy 

4. Lưu ý khi tính kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy

Qua các thông tin bên trên chúng ta đã nắm được cách tính và chọn kích thước cửa đi 4 cánh tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban đúng phong  thủy. Tuy nhiên, ngoài căn cứ vào thước, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để có bộ cửa 4 cánh đẹp hài hòa và quan trọng là hợp phong thủy:

Kích thước cửa không cân xứng với nhau

Tức là cửa có chiều cao và chiều rộng không cân xứng với nhau, chẳng hạn như cửa quá cao nhưng độ rộng lại hẹp hay ngược lại. Điều này khiến cửa 4 cánh nhìn từ ngoài vào trông mất cân đối và rất mất thẩm mỹ, không đẹp mắt. Để tránh gặp tình trạng này, bạn cần tham khảo trước các kích thước cửa thực tế và yêu cầu nhà thầu có thiết kế tổng thể bộ cửa để bạn xem trước khi tiến hành sản xuất lắp đặt.

Kích thước cửa không hài hòa với tổng thể

Đây là tình trạng rất hiếm khi xảy ra khi thiết kế, xây dựng nhà ở nhưng không phải là không có. Trong trường hợp cửa chính không hài hòa với các cửa khác trong căn nhà, gia chủ cần chú ý ngay từ khâu chọn kích thước cửa chính. 

Đo đạc và tính toán kỹ kích thước thông thủy giữa cửa chính với cửa sổ, cửa phụ trong từng căn phòng. Đảm bảo toàn bộ cửa phải hài hòa và phù hợp với nhau.

kích thước cửa chính 4 cánh chuẩn phong thủy

Kích thước cửa không phù hợp với căn nhà

Không ít gia đình mắc phải tình trạng nhà bé nhưng cửa chính quá to hay nhà to nhưng cửa lại hẹp. Vấn đề nằm ở khâu chọn kích thước cửa không chuẩn. Để giải quyết tình trạng này, gia chủ cần lưu ý tới chiều rộng và độ cao của căn nhà trước khi thi công. 

Tùy vào nhà xây dựng theo kiểu: Biệt thự, nhà ống, nhà mặt tiền,… Mà gia chủ chọn thiết kế kích thước cửa đi 4 cánh có chiều cao vừa phải, chiều rộng phải tương ứng với diện tích căn phòng. Đối với cửa chính 4 cánh chúng ta cũng có thể thiết kế full mặt trước, giúp căn nhà trông thông thoáng và sang trọng hơn.

Kích thước cửa không phù hợp với công năng sử dụng

Chọn kích thước cửa chính không phù hợp với công năng sử dụng sẽ mang lại rất nhiều rắc rối cho gia chủ. Ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt, vướng víu khi ra vào thậm chí tác động tới yếu tố phong thủy. Chẳng hạn: 

  • Kích thước chiều ngang cửa đi 4 cánh nếu quá nhỏ, gia chủ chỉ có thể mở toàn bộ hoặc 2 cánh để dễ di chuyển. Bởi mở 1 cánh rất hẹp, chật chội cho các thành viên di chuyển ra vào mỗi ngày. 
  • Kích thước chiều cao cửa đi 4 cánh quá cao cũng rất khó sử dụng. Chẳng hạn người trong gia đình hay gặp khó khăn khi đóng/mở, cài then chốt cửa,…

Chọn kích thước cửa 4 cánh phù hợp với  vật liệu làm cửa

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà gia chủ cần lưu tâm khi thiết kế cửa chính 4 cánh. Chất liệu cửa tác động rất lớn tới độ cao và chiều rộng, chúng giúp gia chủ sử dụng cửa được dễ dàng. Đồng thời chất liệu bền đẹp sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ, không lo cửa bị hỏng hóc trong những năm tháng về sau. 

cửa 4 cánh đẹp

Không nên chọn kích thước cửa chính từ thầy phong thủy ít kinh nghiệm

Việc chọn thầy phong thủy trước khi thiết kế, lắp đặt cửa chính 4 cánh cũng được nhiều gia đình quan tâm. Bởi cửa chính là nơi hứng trọn nguồn sinh khí, ảnh hưởng tới vận mệnh và sức khỏe của gia chủ. 

Nếu như chọn sai thầy phong thủy, người có ít kinh nghiệm sẽ khiến việc chọn cửa chính bị sai lệch, không đảm bảo phong thủy. Do đó, mỗi gia chủ cần tìm hiểu, tham khảo và chọn thầy thật kỹ càng. Ưu tiên thầy chuyên về phong thủy, có kinh nghiệm lâu năm cũng như được mọi người tin cậy. 

Như vậy, việc chọn kích thước cửa chính 4 cánh rất quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy mà còn quyết định tài vận, sức khỏe, gia đạo của mỗi gia đình. Do đó, khi thiết kế, xây dựng cửa chính, mỗi gia chủ cần chọn thầy phong thủy giàu kinh nghiệm cũng như ưu tiên bên xây dựng tâm huyết, am hiểu về loại cửa này.

5. Ưu nhược điểm của cửa 4 cánh.

Đối với cửa 4 cánh thì tương đối có nhiều ưu điểm, nên rất được mọi người ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến. Đa số các căn nhà được xây dựng đều có một bộ cửa đi chính 4 cánh. Có một số ngôi nhà còn sử dụng cho cả cửa sổ, cửa đi chính và cửa ra ban công trên các lầu. Về nhược điểm thì cửa 4 cánh chắc chỉ có mỗi nhược điểm chi phí đầu từ cao còn ưu điểm thì nổi bật như:

  • Kích thước rộng rãi, có thể mở 1 cánh, 2 cánh, 3 cánh đến 4 cánh tùy vào kích thước muốn sử dụng. Nên rất thuận tiện trong quá trình sử dụng, không phải lo lắng khi phải vận chuyển đồ đạc cồng kềnh hay gia đình có sự kiện đặc biệt đông khách.
  • Giúp căn nhà thoáng mát hơn, cho cảm giác rộng rãi, sang trọng và nổi bật lên khi có một bộ cửa 4 cánh đẹp. Đặc biệt với những bộ cửa 4 cánh có kính còn giúp ngôi nhà lấy được ánh sáng tự nhiên tốt nhất.
  • Ngôi nhà có bộ cửa chính 4 cánh giúp căn nhà có một mặt tiền rộng rãi, đón tài khí, tài lộc vào nhà một cách dễ dàng.

Xem thêm>> Cách tính tuổi làm nhà theo phong thủy chính xác nhất

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận