#1 Kỹ thuật xây tường gạch bạn nên biết khi xây nhà | Sacohome
Home Kiến thức xây nhà Kỹ thuật xây tường gạch bạn nên biết khi xây nhà

Kỹ thuật xây tường gạch bạn nên biết khi xây nhà

Tác giả Hoài Anh

Kỹ thuật xây tường gạch đặc biệt rất quan trọng trong xây nhà. Bởi vì, hiện nay xây gạch vẫn đang được áp dụng rộng rãi trong xây nhà, hầu như bất cứ ngôi nhà nào được xây lên cũng có sử dụng đến gạch. Vì vậy nắm vừng kỹ thuật xây tường gạch sẽ giúp bạn xây được ngôi nhà chất lượng tốt hơn và đẹp hơn.

1. Lựa chọn loại gạch phù hợp cho mỗi bức tường

Gạch xây: Hiện nay trên thị trường TPHCM và khu vực phía nam có một số loại gạch đất nung được sử dụng rộng rãi như gạch đặc, gạch lỗ (gạch 1 lỗ, gạch 2 lỗ, gạch 6 lỗ,…). Khi chọn gạch chúng ta nên chú ý chọn gạch có hình dáng đẹp, ít cong vênh, móp góc.

Và quan trọng nhất gạch phải có màu đỏ đậm (là gạch đã được nung tới nhiệt độ yêu cầu nên sẽ cho cường độ tốt nhất). Tránh lựa chọn gạch nó màu nhạt là gạch là gạch nung chưa đủ nhiệt độ sẽ non và dễ gãy vỡ cũng như cường độ chịu nén thấp hơn tiêu chuẩn.

Khi xây tường đôi (tường 20) thường sẽ có 4 – 5 hàng xây dọc và có 1 hàng xây ngang để đảm bảo liên kết giữa 2 hàng gạch được tốt nhất. Nên khi xây từng bức tường nên chọn loại gạch phù hợp để đảm bảo việc chịu lực cũng như chống thấm tốt nhất.

kỹ thuật xây tường gạch, chọn gạch xây

Chọn loại gạch phù hợp với từng bức tường

Đối với tường bao xung qoanh sẽ thường là tường chịu các nhiệm vụ chính như chống thấm, cách nhiệt và góp 1 phần chịu lực cho toàn bộ kết cấu ngôi nhà. Nên tường bao sẽ thường được xây là tường đôi (tường 20) để đảm bảo các công năng đó. Vì vậy khi chọn gạch xây những bức tường này nên chọn gạch đặc sẽ tốt nhất.

Bởi vì gạch đặc sẽ có đường độ chịu nén tốt nhất đảm bảo vai trò chịu lực cho bức tường. Và quan trọng nhất là khả năng chống thấm được đảm bảo. Nếu xây gạch lỗ thì những hàng gạch qoanh ngang sẽ có lỗ thông giữa bên trong và bên ngoài nhà. Sẽ là tác nhân chính gây thấm nước từ bên ngoài vào nhà qua lỗ này.

Đối với các tường bên trong có chức năng ngăn phòng. Thì chúng ta nên chọn các loại gạch lỗ lớn và nhiều lỗ. Giúp thi công xây nhanh hơn và xây loại gạch lỗ sẽ nhẹ hơn giúp giảm tải trọn lên toàn bộ ngôi nhà.

Vữa xây: Nên lưu ý trộn vữa xây phải chọn loại cát vàng sạch, và trộn có độ sệt vừa phải. Sẽ dễ xây hơn và vừa sẽ cho cường độ tốt nhất, tránh trộn vữa bằng các loại cát đen có lẫn nhiều đất (cát đen này chỉ phù hợp cho san lấp nền).

kỹ thuật xây tường gạch, định mức vữa xây

2. Công tác chuẩn bị trước khi xây tường gạch

Kỹ thuật xây tường gạch quan trọn nhất, giúp tường gạch có được chắc chắn hay không chính là công tác chuẩn bị này. Khu vực xây tường phải được dọn sạch sẽ, cạo hết các lớp vữa còn bám trên bề mặt. Và rửa sạch hoặc tưới ẩm khu vực xây tường gạch (rất quan trọng). Giúp vữa xây không bị rút nước quá nhanh bởi các cấu kiện cũ giúp vữa xây đạt cường độ tốt nhất.

Đối với các bức tường xây hai bên là cột bê tông, cần được khoan chờ dầu thép để tường gạch xây liên kết với cột tốt nhất (vị trí khoan dâu thép nên cách nhau khoảng 40cm).

Tập kết gạch đến khu vực xây và tiến hành tưới ẩm cho gạch, tưới ẩm gạch phải được đều và đủ độ ẩm, không quá ướt gây khó khăn trong quá trình xây. Và cũng không được tưới hời hợt , qua loa sẽ làm gạch không đủ độ ẩm. Khi xây lên gạch sẽ hút nước của vữa xây làm vữa khô nhanh hơn quá trình kết tinh. Dẫn đến tường xây không đảm bảo cường độ, các viên gạch liên kết với nhau không được tốt, dễ bong bật, hoặc nứt tường sau này.

3. Kỹ thuật xây tường gạch đúng

Định vị tường xây

Trước khi xây cần dùng mực màu búng trên nền các vị trí cần xây. Để xác định vị trí hai bên tường xây. Và tiến hành xây trước 1 hàng gạch để định vị trước khi xây, tránh bị ảnh hưởng bởi việc mất mực búng gây mất định vị dẫn đến xây tường không đúng vị trí.

Khoan cấy râu trong trụ

Đối với kỹ thuật xây tường gạch giữa các cột bê tông, cần được khoan râu thép vào cột để đảm bảo liên kết giữa cột và tường gạch xây. Vị trí các râu thép cách nhau khoảng 40 -50cm và có chiều dài khoảng 50 – 60cm.

Căng dây làn, dây lèo để đảm bảo xây tường thẳng

Kỹ thuật xây tường gạch đúng kỹ thuật đó là. Xây tường gạch cần căn dây lèo ở hai đầu và xây tường ở vị trí hai đầu trước. Sau đó căng dây làn và dây lèo các vị trí ở giữa. Để đảm bảo xây tường gạch thẳng theo phương ngay, phương dọc và phương đứng.

Quy cách xây tường

 • Đối với tường xây 2 lớp (tường đôi, tường 200), thì khi xây được 5 hàng phải xoay ngang một hàng gạch để đảm bảo cấu tạo lại mạch vữa và đảm bảo liên kết hai hàng gạch thành một khối gạch đặc chắc.
 • Đối với tường xây 1 lớp, thì khi xây không quá 1,5m bắt buộc phải có lớp giằng tường dày 8-10cm để đảm bảo độ mãnh tường không quá lớn và chắc chắn hơn (Giằng tường được đổ tại chỗ, có gia cường bằng thép D8).
 • Đối với xây tường góc, thì việc câu gạch là hết sức cần thiết. và phải câu gạch đều theo từng hàng không được bỏ qua hàng nào để đảm bảo sau khi tô tường ít bị nứt ở các vị trí này;
 • Đối với xây gạch đỉnh tường (xây sau khi đã đổ dầm bê tông), thì phải sử dụng gạch thẻ để xây nghiêng góc từ 45-60 độ. Để đảm bảo tường gạch được liên kết với dầm bê tông (đà bê tông). Tránh việc khó khăn khi chèn vữa vào vị trí tiếp giáp dầm bê tông, cũng như giúp trường gạch liên kết tốt với khung bê tông và cùng tham gia chịu lực.

kỹ thuật xây tường gạch đúng

Mạch vữa xây tường

 • Các viên gạch xây theo vị trí so le (chữ công), viên trên sẽ nằm giữa hoặc tối thiểu 1/3 viên gạch để đảm bảo các mạch không bị trùng nhau.
 • Các mạch vữa xây tường bao phải đảm bảo kín, đều mạch, mạch vữa dày từ 10-15mm và được mít kín gọn gàng hai bên. đảm bảo đẩy đủ vữa cho mạch cũng như tính thẩm mỹ.

Tại vị trí có lanh tô cửa

Lanh tô cửa có thể đúc sẵn trước và gép lên khi xây tường gạch đến vị trí cửa. Hoặc đổ tại chỗ khi xây tường gạch. Đối với các lanh tô có kích thước lớn thường ưu tiên đỗ tại chỗ để tránh việc khó khăn khi lắp ráp phải khiêng các tấm bê tông nặng. Các yêu cầu đối với lanh tô:

 • Đảm bảo kích thước và yêu cầu kỹ thuật (thép, mác bê tông…)
 • Lanh tô phải được gác lên tường gạch có chiều dài tối thiểu 20-60cm vượt qua vị trí ô cửa.

Kỹ thuật xây tường gạch

Vệ sinh tường xây

Sau khi xây xong mảng tường thì phải vệ sinh tường bằng chổi hoặc phây. Mục đích là loại trừ bụi bẩn cũng như các vữa thừa bám lên gạch. Mặc dù đây là công tác phụ nhưng cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng lớp tô tường sau này.

4. Bảo dưỡng tường gạch sau khi xây như thế nào

Tường gạch sau khi xây xong không được bỏ quên. Mà phải được tưới ẩm liên tục ít nhất là 3 ngày. Để đảm bảo tường gạch đủ độ ẩm để vữa xây thủy hóa xi măng và kết tinh đúng cường độ tốt nhất. Đây là kỹ thuật xây tường gạch rất quan trọng nhưng thường bị bỏ quên. Chủ nhà cần lưu ý để kiểm tra nhà thầu vấn đề này.

Công tác bảo dưỡng tường gạch này cực kỳ quan trọng, nhưng đa số các nhà thầu và chủ nhà chưa hiểu hết được tầm quan trọng của nó. Nên thường bỏ qua công tác này. Dẫn đến tình trạng tường xây kém chất lượng, sau này dễ sinh ra các vết nứt do co ngót dẫn đến mất  thẩm mỹ cũng như không đảm bảo khả năng chống thấm.

5. Các chỉ tiêu đánh giá kỹ thuật xây tường gạch đúng

Chỉ tiêu về vật liệu

 • Gạch xây phải đảm bảo có cường độ, kích thước, theo thiết kế.
 • Các viên gạch sạch sẽ, có độ ẩm cần thiết.
 • Vữa xây phải đảm bảo đúng mác (cấp phối ).
 • Xi măng đúng mác, ký hiệu. Cát xây đúng chủng loại, sạch, không lẫn mùn, đất, nước trộn vữa phải sạch.

Chỉ tiêu chất lượng khối xây tường gạch đúng kỹ thuật

 • Khối xây phải đúng vị trí, hình dáng, kích thước theo thiết kế.
 • Khối xây đặc chắc, mạch vữa đầy được miết gọn.
 • Các lớp gạch thẳng hàng, ngang bằng.
 • Khối xây thẳng đứng, phẳng mặt, không dính vữa bẩn.
 • Góc cạnh khối xây đúng thiết kế.

Trên đây là các kỹ thuật xây tường gạch. Nhà thầu hoặc chủ nhà phải cần lưu ý để giám sát thợ làm đúng đảm bảo chất lượng tường xây khi xây dựng nhà. Hạng mục xây tường gạch thông thường không được chú ý nhưng lại là tác nhân gây ra các viết nứt sau này. Làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như mỹ quan của chủ nhà. Cũng như tốn chi phí bảo hành của nhà thầu nhưng vẫn không thể đem lại chất lượng chốt nhất cho căn nhà.

Hoài Anh

Xem thêm>> Tường chịu lực là gì?

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận