Nhà phố nên xây tường 10 hay tường 20?
Home Kiến thức xây nhà Nhà phố nên xây tường 10 hay tường 20?

Nhà phố nên xây tường 10 hay tường 20?

Tác giả Hoài Anh

Khi xây nhà không ít chủ nhà băn khoăn giữa việc xây tường 10 hay tường 20. Để vừa đảm bảo được đúng công năng vừa tối đa diện tích sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí nhất. Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu ưu nhược điểm của mỗi loại tường và nên xây tường nào ở vị trí nào là phù hợp nhất.

Xây tường 10 là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi nên xây tường 10 hay tường 20, chúng ta cần đi tìm hiểu rõ về công năng cũng như ưu nhược điểm của 2 loại tường này.

Tường 10 hay còn có tên gọi là tường con kiến, có độ dày 110mm, được xây bằng 1 hàng gạch đơn. Loại tường này có tác dụng giống như một tấm vách chia tách không gian trong nhà thành các phòng chức năng khác nhau. Xây tường 10 trong nhà giúp cho gia chủ tiết kiệm được một phần chi phí vật tư và nhân công. Cũng như dư ra một diện tích sử dụng đáng kể, giúp căn nhà rộng rãi hơn. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, một chút không gian sử dụng cũng rất quý giá.

nên xây tường 10 hay tường 20, tường 10 là gì

Ưu điểm xây tường 10:

 • Giúp tiết kiệm diện tích, nhờ vậy mà không gian trong nhà được tận dụng tối đa, phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp. Khi tiết kiệm thêm được một chút diện tích là vô cùng quý giá.
 • Thúc đẩy nhanh quá trình thi công. Xây tường 10 thường chỉ xây 1 hàng gạch đơn nên công tác thi công sẽ nhanh hơn so với xây tường 20 rất nhiều. Giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí nhân công cũng như thời gian thi công, đẩy nhanh tiến độ xây dựng.
 • Tiết kiệm chi phí xây dựng. Khi xây tường 10 thì vật liệu gạch sửa dụng chỉ bằng 50% so với xây tường 20 giúp tiệt kiệm một khoản chi phí vật tư, cũng như chi phí nhân công đã kể trên.
 • Giúp khối lượng tổng thể căn nhà nhẹ hơn, sẽ giảm được áp lực lên nền móng và từ đó giảm được chi phí xây dựng móng hơn.
 • Phù hợp những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, và phù hợp với các vị trí tường ngăn phòng hơn.

Nhược điểm xây tường 10

 • Khả năng chống nóng thấp, căn phòng xây tường 10 mà có ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ rất nóng, gây cảm giác khá chịu khi sử dụng. Cũng như sẽ tốn chi phí tiền điện hơn do máy lạnh phải làm việc công suất lớn hơn.
 • Không phù hợp xây dựng ngoài trời vì những tác động của thời tiết sẽ khiến cho tường bị ngấm nước và nhanh xuống cấp. Cũng như chống thấm kém khi mưa lớn sẽ dẽ thấm vào trong gây mốc tường làm mất mỹ quan cũng như ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.
 • Khả năng chịu tải trọng kém, dễ bị nứt do các tác động lực bên ngoài như: xe chạy ngoài đường rung lắc, hoặc nhà hàng xóm xây nhà có thể dễ gây ra những vết nứt không mong muốn.

Với những ưu điểm và hạn chế như trên. Thì việc xây tường 10 chỉ thích hợp cho những ngôi nhà có kết cấu khung bê tông cốt thép. Nhà xây tường 10 cần tạo cột bê tông cốt thép chắc chắn và kiên cố. Khi đó kết cấu bê tông cốt thép sẽ chịu lực chính, tường 10 chỉ tham gia với vai trò che chắn và vách ngăn chứ không tính toán chịu lực.

Xây tường 20 là gì?

Tường 20 là tường có độ dày 220mm và được xây từ hai hàng gạch. Tường được xây dựng có tác dụng che chắn, chống nóng hiệu quả, chống thấm tốt, cũng như cách âm tốt hơn. Đây là độ dày của tường phổ biến trong rất nhiều công trình xây dựng. Và thường được áp dụng cho tường bao bên ngoài căn nhà.

nên xây tường 10 hay tường 20, tường 20 là gì

Ưu điểm xây tường 20

 • Khả năng chống nóng, chống thấm và chống ồn tốt hơn
 • Tường vững chắc, đảm bảo khả năng chịu lực cùng với kết cấu ngôi nhà
 • Phù hợp với việc xây tường bao tiếp xúc trực tiếp với nắng mưa và thời tiết thất thường.

Nhược điểm xây tường 20

 • Tốn thời gian thi công công hơn
 • Tốn nguyên vật liệu hơn
 • Chiếm nhiều diện tích không gian sử dụng hơn

Như vậy, xây tường 20 thích hợp cho những công trình nhiều tầng và xây ở vị trí tường bao bên ngoài. Ngày nay, trong xây dựng nhà sẽ tính toán kết hợp xây cả tường 10 và tường 20 để vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa giúp tiết kiệm chi phí.

Nên xây tường 10 hay tường 20

Để biết chính xác nên xây tường 10 hay tường 20 thì tốt nhất gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng, nếu cần thiết thì tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Tùy theo điều kiện cụ thể mà lựa chọn độ dày tường thích nhằm đảm bảo an toàn cho công trình cũng như tiết kiệm chi phí và tối đa không gian sử dụng.

Ngày nay, các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên nên xây kết hợp cả tường 10 và tường 20 để đảm bảo tuổi thọ công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng. Tường 20 nên được xây ở những bức tường bao che bên ngoài, còn tường 10 xây ở những vị trí ngăn phòng.

Tường chịu lực tại tầng 1, 2 có thể xây tường 20 để có độ chịu lực cao và chống nóng hiệu quả. Đối với các tầng cao hơn và những bức tường ngăn phòng có thể xây tường 10 nên tiết kiệm chi phí, giảm tải trọng và tối đa diện tích sử dụng.

Các mặt tường tiếp xúc nhiều với bên ngoài thì nên xây tường 20 sẽ giúp việc chống thấm, chống nóng được tố nhất. Những mảng tường có hệ thống an ninh kém thì xây tường 20, hay những vị trí xây tường có nhiều tác động từ bên ngoài thì nên xây tường 20 sẽ đảm bảo an toàn nhất.

Trên đây là những thông tin về việc nên xây tường 10 hay tường 20. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ tìm được giải pháp tốt nhất cho việc xây dựng ngôi nhà của mình. Vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí và tối đa không gian sử dụng.

Nhà phố nên xây loại tường nào?

Khi xây nhà phố thì nên chọn xây tường 10 hay tường 20? Gia chủ cần phải cân nhắc thật kỹ & tham khảo ý kiến của các kỹ sư để có giải pháp tốt nhất và hợp lý nhất. Dưới đây là một số lưu ý đối với xây tường 10 hay tường 20 cho nhà phố.

Thông thường các nhà thầu sẽ khuyên khách hàng nên kết hợp cả hai loại tường. Vì nhà phố thường có diện tích khiên tốn nên tận dụng các bức tường 10 nhiều nhất có thể để tối đa không gian sử dụng. Đối với các tường hướng Tây luôn có ánh nắng gay gắt chiếu vào nên xây tường 20 để đảm bảo vấn đề cách nhiệt cho ngôi nhà.

nên xây tường 10 hay tường 20

Nhà phố thường các ngôi nhà sẽ xây sát nhau và sử dụng khung kết cấu bê tông cốt thép. Nên vấn đề chống nóng và chịu lực sẽ không cần thiết cho các bức thường hai bên. Vậy nên chúng ta có thể xây tường 10 và cẩn thận hơn vấn đề chống thấm bên ngoài để đảm bảo. Còn những bức tường như mặt trước thì nên xây tường 20 để đảm bảo vấn đề an ninh cũng như cách nhiệt.

Đối với các bức tường ngăn phòng thì chúng ta nên tận dụng tối đa việc xây tường 10. Để đảm bảo tiết kiệm chi phí cũng như tối đa không gian sử dụng

Biệt thự nên xây loại tường nào?

Khi xây biệt thự thì nên xây tường 10 hay tường 20? Đối với biệt thự thường sẽ đứng độc lập nên 4 hướng sẽ trực tiếp tiếp xúc với môi trường. Và biệt thự thường không gia sẽ rộng rãi nên không còn quá quan trọng việt tiết kiệm không gian. Nên tường bao xung qoanh nên xây tường 20 để đảm bảo yếu tố an ninh, cũng như vấn đề chịu nhiệt, chống thấm. Do tường tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, mưa, nắng, gió.

Đối với các tường ngăn phòng nếu có thể chúng ta cũng nên xây tường 20 để đảm bảo sự vững chắc. Do không gian biệt thự khá rộng, nếu xây tường 10 sẽ cho cảm giác mong manh và không an toàn.

Hoài Anh

Xem thêm>> Kỹ thuật xây tường gạch bạn nên biết khi xây nhà

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận