#1 Diện tích thông thủy và tim tường, khái niệm, cách tính chuẩn nhất
Home Bất động sản Phân biệt giữa diện tích thông thủy và tim tường, khái niệm, cách tính

Phân biệt giữa diện tích thông thủy và tim tường, khái niệm, cách tính

Tác giả Hoài Anh

Trong lĩnh vực xây dựng có hai khái niệm về diện tích thông thủy và tim tường. Bạn cần hiểu rõ để phục vụ cho việc mua nhà được tốt nhất. Cũng như năm được cách tính diện tích thông thủy để có thể tự tính toán được khi đi mua nhà, hay xây nhà để tránh bị những thiệt thòi đáng tiếc. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cũng tìm hiểu khái niệm, cách tính, phạm vi áp dụng và những trường hợp phổ biến về việc nhầm lẫn giữa diện tích thông thủy và tim tường.

1. Diện tích thông thủy là gì?

Nói về khái niệm diện tích thông thủy thì mỗi trường hợp áp dụng ta lại có một khái niệm tương ứng. Đối với việc mua căn hộ chung cư chúng ta sẽ có khái niệm khác với cách tính diện tích thông thủy trong xây dựng.

Đối với căn hộ chung cư thì diện tích thông thủy là khoảng diện tích chúng ta có thể sử dụng được trong nhà bao gồm cả các vách tường ngăn phòng. Như tổng của các diện tích phòng khách, phòng ăn, bếp, phòng ngủ, vệ sinh và lô gia,…cộng với cả diện tích phần vách tường phân chia các phòng này chiếm dụng.

Và diện tích thông thủy sẽ không tính đến phần diện tích mà tường bao xung qoanh căn hộ, hộp kỹ thuật, cột chịu lực, tường chịu lực chiếm dụng.

Ví dụ: Nếu có 3 căn hộ A, B, C thì phần diện tích chiếm dụng bởi tường ngăn các căn hộ này, tường ngăn với hành lang, tường bao bên ngoài, hộp kỹ thuật của tòa nhà và cột chịu lực, tường chịu lực trong nhà (nếu có). Sẽ không được tính vào diện tích thông thủy của căn hộ. Còn tất cả diện tích sử dụng bên trong và diện tích phần các tường ngăn phòng chiếm dụng, lô gia, ban công đều được tính là diện tích thông thủy của căn hộ.

2. Cách tính diện tích thông thủy chuẩn nhất

Diện tích thông thủy thường hay được đo, kiểm tra trong việc mua bán căn hộ chung cư nhất. Chủ đầu tư bán hàng sẽ tính diện tích thông thủy của mỗi căn trên bản vẽ thiết kế dưới sự hỗ trợ của phần mềm nên rất dễ dàng. Tuy nhiên, khi thi công có thể sẽ có sai lệch với kích thước thiết kế. Nên lúc nhận bàn giao căn hộ chúng ta cần phải đo đạc nghiệm thu lại diện tích thông thủy.

Vậy tính diện tích thông thủy căn hộ như thế nào khi nhận bàn giao được dễ dàng và chính xác nhất. Thông thường khi đi nghiệm thu căn hộ diện tích thông thủy sẽ được tính theo các sau:

Diện tích thông thủy = Diện tích được đo bằng khoảng cách từ các mép tường bên trong căn hộ – diện tích hộp kỹ thuật, phần cột, tường chịu lực bên trong căn hộ (hình minh họa)

cách tính diện tích thông thủy chính xác nhất

Với các ký hiệu trên hình thì diện tích thông thủy căn hộ =  axb + cxd – Σe + f

Trong đó: a, b là tổng chiều dài và rộng của căn hộ được đo từ mép bên trong tường, c, d là tổng kích thước ban công bao gồm cả lan can.

e là phần diện tích các cột chịu lực và tường chịu lực (nếu có)

f là phần hộp kỹ thuật

Trên đây là cách tính diện tích thông thủy đối với căn hộ chung cư hoặc, nhà phố liên kế khi chúng ta đi nghiệm thu bàn giao. Còn đối với trong xây dựng tất cả các công trình thì diện tích thông thủy được tính đơn giản là diện tích phần  sử dụng. Không tính diện tích phần tường ngăn, cột, tường bao, hộp kỹ thuật.

3. Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường căn hộ là diện tích được đo từ tâm các tường ngăn căn hộ và tường bao bên ngoài. Diện tích tìm tường bao gồm cả diện tích phần cột, tường chịu lực, hôp kỹ thuật bên trong căn hộ. Diện tích tim tường còn được gọi là diện tích sàn xây dựng.

Chính vì vậy, diện tích tim tường sẽ luôn lớn hơn diện tích thông thủy. Nên chủ đầu tư hay áp dụng mẹo này trong kinh doanh bất động sản. Đó là, Khi chạy martketing bán sản phẩm thì qoảng cáo đơn giá trên m2 tim tường nhằm làm giảm đơn vị giá/m2 để thu hút khách hàng hơn. Nhưng khi ký hợp đồng mua bán lại ký theo đơn giá trên m2 thông thủy theo quy định của pháp luật. Nên đơn giá trên m2 thông thủy sẽ cao hơn đơn giá trên m2 tim tường.

4. Cách tính diện tích tim tường

Xác định tính toán diện tích tim tường cho căn hộ chung cư đơn giản hơn diện tích thông thủy . Bởi chúng ta chỉ cần tính tổng diện tích mà khoog cần tính toán diện tích phần phải trừ trong căn hộ như: Cột, tường chịu lực, hộp kỹ thuật.

Diện tích tim tường = tổng chiều dài căn hộ x tổng chiều rộng căn hộ

Lưu ý: Tổng chiều dài hoặc chiều rộng căn hộ: là khoảng cách giữa hai tim tường ngăn cách giữa 2 căn hộ hai bên hoặc là khoảng cách bao gồm cả tường bao từ tường ngăn ngoài hành lang đến tường bao bên ngoài.

5. Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường

Để dễ dàng phân biệt hai loại diện tích thông thủy và tim tường căn hộ chung cư này. Chúng ta hiểu đơn giản rằng diện tích thông thủy là diện tích mà chúng ta có thể sử dụng được, là diện tích được sử dụng riêng của mỗi căn hộ, chúng ta hoàn toàn có mọi quyết định về sử dụng và sửa chữa căn hộ trong phần diện tích này. Và là diện tích được ghi nhận trong giấy chứng nhận chủ quyền (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất). 

Còn diện tích tim thường là bao gồm cả diện tích thông thủy như trên và phần tiện tích tường bao xung qoanh căn hộ, tường chung giữa 2 căn hộ, diện tích sử dụng chung cho cả tòa nhà như (cột, tường, chịu lực, hộp kỹ thuật). Đối với phần diện tích là tường chung giữa 2 căn hộ thì sẽ được chia đôi cho 2 căn hộ. Đối với diện tích tường bao thuộc riêng căn hộ thì được tính 100%, đối với hộp kỹ thuật, cột, tường chịu lực trong căn hộ thì được tính 100% diện tích.

phân biệt diện tích thông thủy và tim tường

6. Phạm vi áp dụng diện tích thông thủy và tim tường

Diện tích tim tường thường được sử dụng trong quảng cáo, truyền thông bán hàng vì lợi hơn về diện tích. Nên tính toán đơn giá trên m2 sẽ cho giá trị thấp hơn, dễ hấp dẫn khách mua hàng hơn. Vậy nên khi mua căn hộ chung cư bạn cần lưu ý về diện tích được qoảng cáo là gì. Và khi so sánh giá nên so sánh giá tương đương với diện tích thông thủy và tim tường giữa các dự án.

Diện tích thông thủy là diện tính được quy định bởi luật pháp được ghi nhận trên tất cả các loại giấy tờ pháp lý như: Hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận chủ quyền (sổ hồng), hay được dùng để tính phí quản lý hàng tháng khi sử dụng sau này. Được quy đinh rõ tại khoản 2, điều 101 và khoản 3, điều 9 Luật nhà ở số 65/2014/QH13

Khoản 2, điểu 101 quy định như sau:

  • Diện tích sử dụng căn hộ chung cư được áp dụng cách tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả diện tích ban công, diện tích tường ngăn giữa các phòng bên trong căn hộ, logia (nếu có).
  • Không tính diện tích tường bao căn nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột bên trong căn hộ và diện tích hộp kỹ thuật.
  • Khi tính diện tích ban công sẽ tính tổng toàn bộ diện tích sàn. Nếu ban công có diện tích tường chung giữa các căn hộ thì tính từ méo trong của tường chung. 

Khoản 3 điều 9 quy định rõ như sau:

  • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi cấp sổ hồng cho chủ sở hữu phải ghi rõ các thông tin: Loại, cấp nhà ở theo quy định của Pháp luật và luật nhà ở về xây dựng.
  • Trường hợp là căn hộ chung cư thì trong sổ hồng phải ghi rõ diện tích sàn xây dựng cùng diện tích sử dụng căn hộ cho chủ sở hữu. Đây là hai căn cứ để giải quyết các vấn đề tranh chấp trong mua bán, sử dụng diện tích giữa các căn hộ.

Chính vì sự lộn xộn khi sử dụng giữa hai loại diện tích thông thủy và tim tường trong qoảng cáo bán hàng và khi ghi nhận trong các loại giấy tờ pháp lý. Nên thường xuyên xảy ra sự tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư về diện tích căn hộ.

phạm vi áp dụng diện tích thông thủy và tim tường

Đối với lĩnh vực xây dựng nói chung thì diện tích thông thủy và tim tường được sử dụng để tính tỷ lệ thông thủy / tim tường. Để từ đó xác định diện tích phần kết cấu và tường ngăn chiếm bao nhiêu % diện tích sàn xây dựng. Và có những phương án để tối ưu kết cấu tòa nhà hơn để có được diện tích sử dụng (thông thủy) rộng rãi hơn trên cùng một diện tích sàn xây dựng.

Như vậy, Sacohome đã nêu rõ khái niệm, cách tính, phạm vi áp dụng của hai loại diện tích thông thủy và tim tường. Đối với các bạn mua chung cư sẽ chắc chắn phải gặp các loại diện tích này đấy nhé. Nên các bạn hãy hiểu kỹ để có được những thuận lợi nhất định khi mua nhà. Còn đối với những bạn xây nhà phố, biệt thự cũng sẽ áp dụng để tính được hiệu quả không gian xây dựng cũng như tính toán đơn giá giao thầu.

Hoài Anh

Bạn nên xem thêm>>>

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận