Sửa chữa nhà có cần xin phép không?
Home Kinh Nghiệm Sửa Nhà Sửa chữa nhà có cần xin phép không?

Sửa chữa nhà có cần xin phép không?

Tác giả Donald Nguyen

Sửa chữa nhà có cần xin phép không? Là câu hỏi mà nhiều gia đình hay băn khoăn nhất. Khi căn nhà thân yêu đã gắn bó với gia đình chúng ta một thời gian cũng đã đến lúc xuống cấp. Hay khi mới mua một ngôi nhà chung ta cũng thường hay sửa chữa cải tạo lại cho phù hợp với sở thích của mình. Hôm nay Sacohome sẽ giải đáp giúp các bạn để có thêm kinh nghiệm lên kế hoạch cho việc sửa chữa, cải tạo lại căn nhà của mình.

Sửa chữa nhà có cần xin phép không?

Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Điều 89, Luật Xây dựng 2014 quy định: Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thuộc trường hợp không phải xin giấy phép xây dựng.

sửa chữa nhà có cần xin phép không?

Còn các trường hợp sửa chữa khác các trường hợp không phải xin phép trên là bắt buộc phải xin phép sửa chữa, cải tạo nhà. Như sửa chữa làm thay đổi công năng sử dụng của ngôi nhà, sửa chữa là thay đổi kết cấu của ngôi nhà, sửa chữa làm thay đổi cao độ, chiều cao và kích thước ngôi nhà.

Và trường hợp này bạn bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng (Giấy phép sửa chữa, cải tạo). Vì vậy, câu trả lời là có cho câu hỏi: Sửa chữa nhà có cần xin phép không?

Bạn cần lưu ý, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp này là UBND cấp huyện, cấp Quận.

Bạn chuẩn bị hồ sơ xin giấp phép bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

– Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

– Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

Xem thêm>> Hướng dẫn thủ tục xin phép sửa nhà TpHCM

Thanh tranh xây dựng được kiểm tra khi nào?

Cơ quan thanh tra nhà nước ngành Xây dựng bao gồm Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh tra Sở Xây dựng (theo quy định pháp luật không có đơn vị thanh tra cơ sở cấp phường). Trình tự, thủ tục hoạt động thanh tra ngành Xây dựng thực hiện theo quy định của Luật thanh tra, Nghị định số 86/2011/NĐ-CP Nghị định số 07/2012/NĐ-CP, Nghị định 26/2013/NĐ –CP. Theo đó,

Thanh tranh xây dựng được kiểm tra khi nào

– Thanh tra viên ngành Xây dựng là công chức của Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng, được bổ nhiệm vào ngạch thanh tra để thực hiện nhiệm vụ thanh tra và các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng. Thanh tra viên khi tiến hành hoạt động thanh tra phải có thẻ thanh tra, biển hiệu, phù hiệu, cấp hiệu trong khi thi hành nhiệm vụ.

– Phải có quyết định thanh tra: Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng ra quyết định thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành.

Như vậy, bạn có thể yêu cầu các cán bộ kiểm tra xuất trình những giấy tờ nêu trên để thuận tiện trong quá trình thanh tra.

Mức phạt vi phạm hành chính khi sửa chữa nhà là bao nhiêu?

Mức phạt vi phạm hành chính khi sửa chữa nhà là bao nhiêu

Khoản 6, Điều 13, Nghị định 121/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng quy định:

6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị

Bạn căn cứ vào quy định trên để xác định mức phạt chính xác nhé.

Xem thêm>> Kinh nghiệm sửa chữa nhà trọn gói TpHCM

Sửa chữa nhà có cần xin phép không?

Như vậy, Sacohome đã trả lời câu hỏi mà đa số các bạn chuẩn bị sửa nhà đều băn khoăn là: Sửa chữa nhà có cần xin phép không? Nếu bạn còn chưa rõ điều gì cần tư vấn thêm hay liên hệ ngay Sacohome. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn mọi vướng mắc của bạn hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo dịch vụ sửa chữa nhà TpHCM của Sacohome

ĐT: 0938.022.868 – Email: contact@sacohome.com – Website: https://sacohome.com/

Hoặc đăng ký tư vấn. Sacohome sẽ gọi lại bạn:

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận