#1 Tường chịu lực là gì? Tất cả kiến thức về tường chịu lực | Sacohome
Home Kiến thức xây nhà Tường chịu lực là gì? Tất cả kiến thức về tường chịu lực

Tường chịu lực là gì? Tất cả kiến thức về tường chịu lực

Tác giả Hoài Anh

Tường chịu lực là gì? Tường chịu lực dày bao nhiêu? Kết cấu tường chịu lực như thế nào?… Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ càng về tường chịu lực. Để có có những giải pháp phù hợp trong việc sửa chữa nhà, cải tạo nhà hay chọn giải pháp kết cấu khi xây dựng nhà mới.

Tường chịu lực là gì?

Tường chịu lực là gì? Tường chịu lực là tường không chỉ có công năng là làm tường bao hay vách ngăn phân chia các phòng chức năng. Mà còn có công năng chịu lực cho tổng thể ngôi nhà.

Chính vì vậy, những bức tường chịu lực thường được xây bằng những vật liệu có cường độ chịu nén cao như: Gạch nung, Bê tông nhẹ,…. Một số kết cấu nhà cần có khả năng chịu lực lớn tường chịu lực còn được đúc bằng bê tông cốt thép (hay còn gọi là vách cứng).

Tường chịu lực bằng các chất liệu như gạch nung hay bê tông nhẹ chỉ áp dụng cho kết cấu nhà từ 5 tầng trở xuống và phải có cột bê tông giữa các nhịp và giằng tường khi chiều dài tường chịu lực >4m và chiều cao>3m.

Tường chịu lực bằng bê tông cốt thép (vách cứng) thường áp dụng cho các tòa nhà cao tầng, giúp tăng độ cứng của kết cấu tòa nhà để chịu được các tác động lực lớn (như gió, động đất,…) Mặt khác, kết cấu tường chịu lực cũng thanh mảnh hơn các cột bê tông nên giúp không gian kiến trúc được rộng rãi vào liền lạc hơn.

Tường chịu lực dày bao nhiêu?

Đối với tường chịu lực bằng các vật liệu như gạch nung, bê tông nhẹ. Chiều dày tối thiếu phải đạt từ 200mm trở lên để đảm bảo khả năng chịu lực cho kết cấu ngôi nhà. Và tường chịu lực thường được áp dụng cho các vách bao qoanh nhà và một số vách ngang chính.

Đối với tường chịu lực bằng bê tông cốt thép cũng thường có độ dày từ 200mm để đảm bảo thuận lợi trong quá trình thi công. Cũng như đảm bảo độ cứng cho kết cấu ngôi nhà.

Kết cấu tường chịu lực như thế nào?

Kết cấu tường chịu lực thường chịu lực theo 2 phương chính. Đó là chịu nén từ tải trọng bản thân của các tầng phía trên và tải trọng trong quá trình sử dụng. Và chịu lực theo phương dọc của bức tường giúp kết cấu tổng thể ngôi nhà cứng chắc hơn chống chịu các lực ngang như gió,  hay rung lắc từ động đất, xoáy, lốc.

Thông thường khi sử dụng kết cấu tường chịu lực sẽ sử dụng kết hợp cả tường chịu lực theo phương ngang và phương dọc của ngôi nhà. Để đảm bảo kết cấu ngôi nhà chắc chắn theo cả hai phương, giúp ngôi nhà được ổ định với tác động gió từ bất kỳ phương nào.

Khi nào nên sử dụng kết cấu tường chịu lực

Khi hiểu được tường chịu lực là gì? Sẽ giúp bạn dễ dàng biết cách áp dụng trong xây dựng, giúp tiết giảm giá thành xây nhà hơn, cũng như xây được ngôi nhà chắc chắn hơn.

Từ xưa khi cốt thép bê tông đang còn đắt đỏ chưa phổ biến như hiện nay. Thì người dân xây nhà chủ yếu là dùng tường chịu lực. Và thường xây nhà cấp 4 hoặc nhà mái bằng đến 2 tầng, 3 tầng là phổ biến.

Tuy nhiên ngày nay với sự phổ biến của vật liệu bê tông cốt thép, và tính ưu việt của loại kết cấu này nên tường chịu lực ít được sử dụng chịu lực chính hơn đối với kết cấu nhà dưới 5 tầng.

Thay vào đó sẽ kết hợp với khung kết cấu bê tông cốt thép và tận dụng tường bao ngoài cùng chịu lực với khung bê tông. Để giảm kích thước cho các cấu kiện bê tông cốt thép (đà, cột). Bởi tường bao ngoài thường phải xây dày >200mm và bằng vật liệu chịu lực tốt. Để đảm bảo việc chống thấm và cách nhiệt, cũng như bảo vệ các tác động lực từ bên ngoài.

tường chịu lực là gì

Tường chịu lực bằng bê tông cốt thép (vách cứng)

Đối với các tòa nhà cao tầng thì tường chịu lực (vách cứng) bằng vật liệu bên tông cốt thép lại được sử dụng rộng rãi hơn. Bởi vì, tường chịu lực bằng bê tông cốt thép (BTCT) sẽ có hình dáng mảnh và dài. Nên làm tăng độ cứng của kết cấu tòa nhà theo phương chiều dài của bức tường. Nhưng lại giảm kích thước về chiều rộng làm tăng không gian kiến trúc và thẩm mỹ không gian sử dụng.

Giúp các tòa nhà cao tầng có kết cấu cứng chắc, đảm bảo độ ổn định hơn. Nhưng lại không phải sử dụng những cột bê tông quá to trông có vẻ thô và tốn không gian sử dụng.

Các nhận biết tường chịu lực khi sửa nhà

Với nhiều gia đình, khi nhà đã xây quá lâu không còn lưu giữ bản vẽ thiết kế. Hay đối với những gia đình mua lại nhà cũ đã được xây dựng từ lâu không còn hoặc không có bản vẽ kỹ thuật. Thì việc xác định tường chịu lực trong căn nhà sẽ gặp khó khăn hơn nhiều.

Nếu bạn muốn cải tạo, sửa chữa, hay nâng thêm tầng thì phải xác định được đâu là bức tường chịu lực, đâu là bức tường không chịu lực. Để có giải pháp sửa chữa nhà, cải tạo cho phù hợp tránh việc ảnh  hưởng đến kế cấu toàn bộ căn nhà.

tường chịu lực thường dày >200

Tường ngăn thường chỉ mỏng 100mm

Chính vì vậy không chỉ hiểu tường chịu lực là gì?. Mà còn phải đánh giá được khả năng chịu lực của bức tường mới có sửa chữa cải tạo cho phù hợp. Chúng ta có một số cách nhận biết tường chịu lực như:

  • Dựa vào vị trí tường, thường tường bao xung qoanh nhà sẽ là tường chịu lực.
  • Dựa vào độ dày của tường, tường chịu lực thường có độ dày >200mm, còn những bức tường mỏng hơn thường chỉ có chức năng ngăn phòng. Với chức năng ngăn các phòng chức năng thì sử dụng tường mỏng (thường là 100mm) giúp tối đa không gian sử dụng và giảm chi phí xây dựng. Tường ngăn thường sử dụng các vật liệu nhẹ, dễ thi công như: xây gạch thẻ 100mm, bê tông nhẹ, tấm thạch cao khung thép, hoặc tấm cemboard khung thép.
  • Ngoài ra, để nhận biết tường chịu lực còn dựa vào kinh nghiệm của kỹ sử khi nhìn kết cấu tổng thể ngôi nhà. Và kết hợp với các dấu hiệu như loại vậy liệu, hình dáng, vị trí,…
Tường chịu lực là gì? Tất cả kiến thức về tường chịu lực

Tường ngăn còn được sử dụng tấm cemboard giúp thi công nhanh và nhẹ

Trên đây là khái niệm tổng quan về tường chịu lực là gì? Giúp các bạn chuẩn bị xây dựng nhà hay sửa chữa nhà củng cố thêm kiến thức xây nhà. Để xây được ngôi nhà đẹp và tiết kiệm chi phí nhất.

Hoài Anh

Xem thêm >>> Những mẫu nhà đẹp nhất hiện nay

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận