Xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch, xi măng, cát, cách tính chuẩn nhất
Home Kiến thức xây nhà Xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch? Định mức chuẩn nhất từ Chuyên gia

Xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch? Định mức chuẩn nhất từ Chuyên gia

Tác giả Hoài Anh

Xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch? Bao nhiêu xi măng? Bao nhiêu cát? Và đặc biệt là một công thợ mỗi ngày có thể xây được bao nhiêu m2 tường gạch. Đây là băn khoăn của rất nhiều bạn đang dự tính chi phí để xây nhà, cũng như kiểm tra báo giá của nhà thầu. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu và biết cách tính tất cả các định mức đó để phụ vụ cho việc xây dựng nhà được hiệu quá nhất, tránh những lãng phí ko cần thiết.

1. Các loại gạch xây tường phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch xây với kích thước và tính chất khác nhau. Vậy nên để tính chính xác được xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch để có thể mua được số lượng gạch chính xác. Tránh việc mua thiếu sẽ tốn công vận chuyển nhiều lần hoặc mua thừa sẽ gây ra lãng phí. Tuy nhiên trong xây dựng nhà phố, nhà cấp 4, nhà trọ, biệt thự thì trên thị trường thường dùng một số loại gạch sau:

Kích thước và đặc tính gạch ống

Gạch ống được biết đến là gạch được làm từ đất xét nung gồm 2 lỗ hổng ở giữa. Kích thước gạch thông thường sẽ rơi vào khoảng 5.5cm*9.5cm*20cm. Với gạch ống, người ta thường sẽ sử dụng trong việc xây tường 110 hoặc tường 220. Đây là loại gạch được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng dân dụng hiện nay.

Đối với loại gạch này, sau khi xây xong tính các diện tích vữa thì mỗi viên gạch sẽ có kích thước khoảng 7.5cm*11.5cm*22cm. Tiết diện của gạch sẽ bằng 0.075 * 0,22 = 0.0165.

Gạch ống là gì

Kích thước và đặc tính gạch thẻ

Gạch thẻ được tạo nên từ bột đá và đất sét cùng một số phụ gia. Gạch thẻ có hình chữ nhật, dạng đặc và có khá nhiều kích thước. Đối với gạch thẻ đặc, kích thước thông thường sẽ rơi vào khoảng 19.5cm*9cm*5.5cm. Gạch thẻ 2 lỗ sẽ khoảng 18cm*8cm*4.5cm. Gạch thẻ 4 lỗ sẽ có kích thước 19,5cm*13,5cm*9cm.

Gạch thẻ là gì

Kích thước và đặc tính gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ là gạch được làm từ đất xét nung và có 6 lỗ ở giữa. Vì vậy nên gạch này kích thước lớn so với gạch ống giúp xây nhanh hơn. Kích thước gạch 6 lỗ thông thường là 21cm*10cm*15cm. Mỗi một viên gạch sẽ được tính thêm 2cm mạch vữa. Như vậy, với 1m2 110 thì sẽ cần đến 25 viên, tường 220 thì cần khoảng 50 viên gạch 6 lỗ.

Gạch 6 lỗ là gì

Kích thước và đặc tính gạch Block

Gạch block là sản phẩm của của hỗ hợp xi măng, đá cùng cát,… Loại gạch này được đúc thành khuôn và phơi khô để hỗn hợp đông kết là sử dụng được. Gạch Block không cần nung như gạch được làm từ đất xét. Gạch block sẽ có kích thường lớn hơn các loại gạch thông thường. Trọng lượng gạch cũng lớn hơn so với các loại gạch khác.

Gạch block không nung là gì

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến định mức xây tường gạch

Khi tính đinh mức xây tường gạch. Thì những yếu tố ảnh hưởng đến định mức không chỉ là kích thước viên gạch, loại gạch. Mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như cách xây tường gạch, độ dày mạch vữa,… Vì vậy, để tính toán xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch được chính xác chúng ta cần tìm hiểu cả những yếu tố này. Để có những đánh giá tổng quan và dự trù được một lượng sai số nhỏ nhất.

Tất nhiên yếu tố đầu tiên ảnh hưởng lớn nhất chính là kích thước viên gạch xây. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạch với mẫu mã đa dạng, mỗi loại lại có kích thước khác nhau. Nếu gạch có kích thước lớn thì số lượng viên gạch để xây mỗi m2 tường sẽ ít hơn.

Tiếp theo là cách xây cũng sẽ ảnh hưởng đến số lượng gạch cần để xây 1m2 tường, như gạch xây theo hàng dọc sẽ khác so với gạch xây theo hàng ngang vì diện tích các mặt tiếp xúc với vữa khác nhau sẽ cần lượng vữa khác nhau dẫn đến khác nhau về số lượng gạch cần để xây mỗi m2 tường.

Và cuối cùng là vữa xây, Nếu thợ xây với các mạch vữa đều nhanh và mạch vừa dầy đúng tiêu chuẩn khoảng 2cm thì sẽ cần số lượng gạch đúng như định mức đã tính toán. Nếu thợ xây mạch vữa mỏng hơn thì sẽ cần nhiều gạch hơn và ngược lại mạch vữa dày hơn sẽ ít gạch hơn.

3. Xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch

Sau khi tìm hiểu được tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến việc tính định mức xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch. Chúng ta sẽ vào tính toán số lượng gạch cho mỗi m2 tường để từ đó tính toán được tổng số lượng gạch cần thiết để xây dựng nhà. Và đặc biệt là tính toán được số lượng gạch cho mỗi giai đoạn thi công để tiến hành mua gạch theo tiến độ tối ưu nhất.

Định mức xây gạch tường 10 (tường 110)

Tường xây gạch 10 hay tường 110 là tường được xây bằng 1 hàng gạch đơn. Vì vậy, xây tường 10 sẽ tiết kiệm gạch hơn và cũng vị thế tường 10 sẽ chịu lực kém hơn. Tường gạch xây 110 chỉ phù hợp cho các bức tường có chức ngăn phòng, che chắn. Mà không phải chịu lực chính của ngôi nhà cũng không phải tiếp xúc trực tiếp với sự khác nghiệt của thời tiết sẽ không đảm bảo vấn đề chống thấm và cách âm, cách nhiệt.

Cách tính số lượng gạch xây cho mỗi m2 tường 10 theo công thức sau:  Số viên gạch = 1 / (d+x)x(c+x)

Trong đó: d là chiều dài của viên gạch; c là chiều cao của viên gạch; x là chiều dày của mạch vữa thông thường là 2cm.

Ví dụ: Tính số viên gạch ống cho 1m2 tường xây 110 = 1/ (0,2+0,02) x (0,055+0,02) = 60,6 tương ứng với 61 viên gạch cho 1m2 tường xây. Đối với các loại gạch khác chúng ta tính tương tự.

Định mức xây gạch tường 20 (tường 220)

Tường 20 hay còn gọi là tường 220 (tường đôi) là tường được xây bằng 2 hàng gạch có chiều dày khoảng 220mm. Tường 20 có khả năng chịu lực tốt hơn cũng như chống thấm, cách nhiệt, cách âm tốt hơn do có độ dày lớn. Vậy nên tường 20 thường được xây ở những vị trí chịu lực của ngôi nhà cũng nhưng bao xung quoanh ngôi nhà. Là bức tường tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài môi trường cần được xây dày để đảm bảo khả năng chịu thấm, cách nhiệt, cách âm.

Chính vì, xây bằng 2 hàng gạch nên tường 20 sẽ cần số lượng gần như gấp đôi so với tường 10. Công thức tính số lượng gạch cần xây cho 1m2 tường 20 theo công thức sau: Số viên gạch = 2 x (1 / (d+x)x(c+x))

Trong đó: d là chiều dài của viên gạch; c là chiều cao của viên gạch; x là chiều dày của mạch vữa thông thường là 2cm.

Ví dụ: Ví dụ: Tính số viên gạch ống cho 1m2 tường xây 220 = 2 x (1/ (0,2+0,02) x (0,055+0,02))= 121,1 tương ứng với 121 viên gạch cho 1m2 tường xây 20. Đối với các loại gạch khác chúng ta tính tương tự.

xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch

4. Những lưu ý khi xây tường gạch và mua gạch xây

Khi mua gạch cần lưu rất nhiều chi tiết để mua được gạch chất lượng, đúng số lượng, ít hư hỏng và xây được tường gạch có sự chắc chắn về kết cấu và đẹp về thẩm mỹ.

  • Lưu ý chọn mua gạch có mẫu mã bên ngoài đẹp, không công vênh, không gãy sứt sẽ giúp tiến độ xây gạch nhanh hơn và tiết kiệm nhân công hơn. Và chất lượng gạch phải tốt như gạch có màu đỏ sẫm sẽ có cường độ tốt hơn gạch có màu đỏ nhạt.
  • Khi chọn gạch chúng ta thường chọn theo thiên gạch. Và thông thường chất lượng của gạch cũng sẽ đồng đều theo mỗi lần nung, mỗi mẻ đất xét trộn nên mỗi thiên gạch thường có chất lượng tương đồng nhau. Nếu bạn nào chưa biết thiên gạch thì thiên gạch sẽ bằng 1000 viên gạch. Đây là định nghĩa số lượng theo kiểu xưa và vẫn còn nhiều người sử dụng đến bây giờ.
  • Khi tính định mức xây 1m2 gạch cần bao nhiêu viên gạch rồi thì chúng ta vẫn phải có một số lượng dự phòng. Để phòng tránh những trường hợp như gạch gãy vỡ trong quá trình vận chuyển, bốc xếp hoặc trong quá trình thi công. Để tránh tình trạng thiếu hụt gạch sẽ tốn thêm chi phí vận chuyển khi mua thêm số lượng ít.
  • Khi xây tường gạch cần yêu cầu thợ xây mạch vừa đều và độ dày đúng theo tiêu chuẩn khoảng 2cm. Để đảm bảo cả về chất lượng tường xây cũng như về số lượng gạch xây đúng theo định mức.
  • Khi xây tường gạch nên tận dụng xây cả các viên gạch gãy đôi vào các vị trí nhỏ hay tách mạch, hạn chế việc chặt gạch còn nguyên viên sẽ giúp tiết kiệm hơn và tận dụng hết được các viên gạch gãy tránh lãnh phí không cần thiết.

Trên đây là các thông tin về xây tường gạch cũng như cách tính số lượng gạch cho mỗi m2 tường xây. Khi biết được công thức tính xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch cũng như các lưu ý khi tính toán. Sẽ giúp bạn dự tính được chính xác nhất số gạch cần để xây nhà. Từ đó giúp bạn chủ động hơn trong việc mua gạch cũng như quản lý vật tư, công thợ được tốt hơn.

Hoài Anh

Bạn nên xem thêm >>>

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận