#1 Xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề thế nào? Cần lưu ý gì?
Home Kiến thức xây nhà Xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề thế nào? lưu ý quan trọng cần tránh

Xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề thế nào? lưu ý quan trọng cần tránh

Tác giả Hoài Anh

Xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề như thế nào? Chúng ta cần tìm hiểu tất cả các khả năng có thế gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm khi xây dựng nhà mới. Và nắm rõ những lưu ý, các biện pháp khắc phục để hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Đảm bảo an toàn nhà của hàng xóm khi bạn xây nhà là bảo vệ chính bạn. Bởi khi xảy ra sự cố thì rất nhiều hậu quả khó lường có thể xảy ra. Làm hao tốn nhiều tiền bạc, thời gian và công sức để khắc phục.

1. Xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề như thế nào?

Ở các thành phố lớn, nhu cầu về nhà ở cao hơn gấp nhiều lần ở  nông thôn. Nên việc quy hoạch cũng cần phải theo hướng tối đa hóa diện tích đất sử dụng. Bởi vậy mới có dạng nhà ống được hình thành rất phố biến ở Việt Nam. Chính vì vậy, khi xây dựng nhà phố, nhất là khi đã có hai bên hàng xóm xây nhà trước thì xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề là rất lớn.

Các ảnh hưởng có thế tác động đến nhà liền kế như:

  • Máy móc thi công gây rung nhà, gây ô nhiễm tiếng ồn, gây bụi, hoặc rơi vãi vật tư làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của hàng xóm hai bên cũng như cả khu phố.
  • Nếu biện pháp thi công không đúng thì trường hợp nhẹ có thể gây nứt tường, sụt nền nhà hai bên.
  • Trường hợp nặng có thể gây sụt lún, làm gãy hệ thống thoát nước, cấp nước, nứt kế cấu, nghiêng nhà, thậm chí có trường hợp còn đổ sụp

xây dựng nhà làm nghiêng đổ nhà liền kề

Khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề nhiều nhất ở giai đoạn làm móng.

  • Đối với các loại móng cọc đóng thì khi thi công đóng cọc có thể làm rung nhà liền kế, gây ra tiếng ồn lớn, có trường hợp nền đất cả khu vực yếu, hoặc nhà liền kế thiết kế kết không đảm bảo, việc đóng cọc có thể gây rung nứt tường. Hoặc áp lực đất đẩy lên làm rạn nứt kết cầu móng hoặc trồi nền.
  • Đối với móng cọc ép thì ít ảnh hưởng hơn về độ rung và tiếng ồn. Nhưng có thể ảnh hưởng bởi áp lực đất đẩy lên khi ép cọc xuống làm trồi nền, nghiên nhà,…
  • Đối với móng cọc khoan thì ít ảnh hưởng nhất đến nhà liền kề hai bên cả về độ rung và áp lực của đất trồi nén.
  • Đối với các loại món đơn, móng băng, móng bè thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng rất lớn khi nhà bạn có thiết kế móng sâu hơn nhà liền kế hai bên. Nếu trường hợp móng nhà bạn sâu hơn mà biện pháp thì công không được gia cố cận thận thì có thể gây nên việc hở chân móng nhà liền kề. Nhẹ thì sụt lún gây nứt tường, nặng có thể gây nghiêng nhà và đổ sập.

2. Vì sao khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề?

Các đô thị lớn ở Việt Nam, đặc biệt là hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ chí Minh (Sài Gòn) đều có nền đất yếu. Trước khi đến nền đất cứng thì có nhiều lớp bùn lầy ở phía trên. Mà thường những ngôi nhà phố quy mô dưới 5 tầng thì hiếm khi cần đến việc thiết kế móng cọc xuyên qua lớp bùn lầy, cắm xuống nền đất cứng. Mà đa số đều có độ sâu ép cọc hữu hạn đủ đảm bảo độ chịu lực cho ngôi nhà bằng lực ma sát cọc.

Hoặc có nhiều công trình với tải trọng thấp chỉ cần thiết kế móng đơn, móng băng, móng bè là đủ chịu lực cho toàn bộ ngôi nhà. Đặc điểm của các loại móng này là chịu lực dựa trên phản lực bề mặt với nền đất và thường có độ sâu không cao (chỉ khoảng 1,5m trở lên).

Vì vậy, nên khi có những công trình bên cạnh thi công rất dễ gây nên tác động đến một vùng nền đất yếu, gây nên ảnh hưởng đến những ngôi nhà liền kề. Do những chấn động khi đóng cọc gây rung lắc, hoặc do khi ép cọc tạo nên một áp lức xô đẩy các lớp đất làm tác động đến những công trình lân cận. Hoặc có trường hợp đào móng sâu hơn làm hở chân móng nhà liền kề gây nên sụt lún, nghiêng,…

xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề như thế nào

3. Biện pháp khắc phục khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề

Có rất nhiều biện pháp khắc phục tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề. Đặc biệt là từ giai đoạn biện pháp thi công phải chuẩn để hạn chế tối thiểu những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra với nhà liền kề. Trước khi xây dựng nhà cần khảo sát thiết kế móng của nhà liền kề để có biện pháp thi công và thiết kế kết cấu phù hợp.

  • Nếu trường hợp kết cấu nhà bạn thiết kế có quy mô tương đồng với nhà liền kề thì biện pháp thi công chỉ đơn giản là cẩn trọng trong quá trình thi công, tránh gây ra những tác động mạnh không cần thiết. Và có thể giằng, chống nếu cần thiết.
  • Nếu trường hợp xây dựng nhà có quy mô lớn hơn nhiều so với nhà liền kề, dẫn đến thiết kế móng sâu hơn, lớn hơn có một sự chênh lệch tương đối lớn. Lúc này phải biện pháp gia cố, chống cho nhà liền kề là hết sức quan trọng. Và cần theo dõi sự biến động thường xuyên để có những điều chỉnh kịp thời tránh để xảy ra hậu quả ngoài tầm kiểm soát.
giải phám chống nhà liền kề khi đào móng

Giằng chống nhà liền kề khi thi công móng

  • Nếu trường hợp sử dụng các biện pháp gia cố vẫn không chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho nhà liền kề do quy mô xây dựng quá lớn làm xây dựng nhà ảnh hưởng nhà liền kề một cách nghiêm trọng. Thì cần phải điều chỉnh đến giải pháp thiết kế móng. Trường hợp này giải pháp tối ưu nhất là nên sử dụng loại móng cọc khoan nhồi sẽ giảm tối đa sự ảnh hưởng đến nhà liền kề.
biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề

Móng cọc khoan nhồi sẽ giản thiểu tối đa ảnh hưởng khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề.

Hơn nữa, ngoài việc cần được khảo sát hiện trạng và thiết kế các biện pháp thi công phù hợp để tránh việc xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề. Thì những công tác tổ chức thi công, đảm bản an toàn an ninh công trường, vệ sinh công trường. Cũng sẽ giảm thiểu nhiều tác động đến nhà liền kề và cả khu phố.

Tổng hợp lại thì khi xây dựng nhà làm ảnh hưởng nhà liền kề rất lớn.  Chúng ra cần phải có các biện pháp ngay từ đầu để đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề đã xây dựng trước. Đó cũng chính là bảo vệ an toàn cho chúng ta và đảm bảo tránh những thiệt hại đền bù làm tốn tiền của và công sức. Chủ nhà khi xây dựng nhà cần phối hợp với công ty thiết kế, nhà thầu thi công. Yêu cầu nhà thầu phải có các biện pháp ngay từ đầu và phải thực hiện theo một quy trình chuẩn đó là:

1. Tuân thủ thi công xây dựng nhà đúng theo các tiêu chuẩn, các quy định trong xây dựng

2. Khảo sát kỹ địa chất nơi xây nhà, tìm hiểu kế cấu của những ngôi nhà liền kề

3. Có các giải pháp thiết kế kết cấu phù hợp, lựa chọn kết cấu móng tối ưu và đảm bảo an toàn nhất.

4. Có các biện pháp thi công, giằng chống đảm bảo an toàn, cẩn thận trong quá trình thi công

 

Hoài Anh

Bạn nên xem thêm>>>

Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với Sacohome để được tư vấn cụ thể theo từng trường hợp thực tế. Sacohome là đơn vị thiết kế và thi công xây dựng nhà phố, biệt thự uy tín đã hơn 10 năm kinh nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra chúng tôi cũng nhận thiết kế và thầu thi công nhà trọn gói tại tất cả các quận huyện như: Xây nhà trọn gói quận 9, xây nhà trọn gói quận 2, xây nhà trọn gói quận bình thạnh,…

Các bài liên quan

guest
0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận